Chiều 22-11, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phóng viên nêu câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc và Philippines vừa ký biên bản ghi nhớ về hợp tác dầu khí và Trung Quốc nêu mong muốn sẽ có thể đàm phán để cùng với các nước ven Biển Đông triển khai mô hình hợp tác tương tự.

Việt Nam lên tiếng việc Philippines ký thỏa thuận thăm dò dầu khí với Trung Quốc - Ảnh 1.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà khẳng định lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, bao gồm cả vấn đề chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền lợi ích trên biển là rõ ràng, nhất quán và đã được nêu nhiều lần. 

Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam coi trọng hợp tác quốc tế, trong đó có hợp tác trên biển trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan, phù hợp với lợi ích của các bên, luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực cũng như quan hệ hữu nghị của các quốc gia.

Hợp tác dầu khí giữa Philippines và Trung Quốc tại Biển Đông chỉ có thể được tiến hành tại những khu vực mà hai nước có chủ quyền và quyền chủ quyền theo đúng các quy định của UNCLOS 1982.

Trước đó, Trung Quốc và Philippines đã thống nhất một thỏa thuận thăm dò dầu khí chung. Đây là một trong 29 thỏa thuận được ký kết ngày 20-11 khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm Philippines.

Việt Nam lên tiếng việc Philippines ký thỏa thuận thăm dò dầu khí với Trung Quốc - Ảnh 2.

Trung Quốc và Philippines đã thống nhất một thỏa thuận thăm dò dầu khí chung - Ảnh: Reuters

Hai nước cũng ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong khuôn khổ chiến lược thương mại và hạ tầng đầy tham vọng của Bắc Kinh mang tên "Sáng kiến Vành đai và Con đường", đồng thời nhất trí tăng cường quan hệ song phương.

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được xem như một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm xích gần hơn với Philippines bằng cách tăng cường đầu tư và viện trợ tới đất nước đồng minh của Mỹ này - bất chấp tranh chấp kéo dài giữa hai bên về Biển Đông.

Hiện chi tiết về thỏa thuận dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines, trong đó có vị trí thăm dò, vẫn chưa được tiết lộ. 

Trong khi đó, nhiều người theo chủ nghĩa dân tộc ở Philippines coi thỏa thuận thăm dò dầu khí chung nói trên là hành động gây suy yếu tuyên bố lãnh thổ của Philippines ở Biển Đông. Trước khi ông Tập tới, hàng trăm người biểu tình đã tập trung ở đại sứ quán Trung Quốc ở Manila và lên tiếng phản đối chính quyền của Tổng thống Duterte xích gần quan hệ với Bắc Kinh.

Trong chuyến thăm này, Trung Quốc và Philippines cũng ký thỏa thuận đầu tư tài chính cho dự án đập Kaliwa, các thỏa thuận xây dựng đường sắt 581 km từ Los Banos tới Matnog và các dự án phát triển hạ tầng ở TP Davao – quê nhà của ông Duterte… 

Trước đó, Trung Quốc đã cung cấp cho cảnh sát Philippines gói súng đạn trị giá 22 triệu USD.

D.Ngọc