Ngày 12-9, tại cuộc họp báo thường kỳ của Ngoại giao, phóng viên nêu câu hỏi về việc Anh có kế hoạch điều tàu sân bay vào Biển Đông nhằm thách thức tham vọng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Việt Nam lên tiếng việc tàu sân bay Anh sẽ vào Biển Đông - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết quan điểm của Việt Nam về tự do hàng hải và hàng không trên biển là rõ ràng và nhất quán và đã được thể hiện nhiều lần. Theo đó các hoạt động trên biển cần tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế như được thể hiện trong Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS).

Việc nhiều quốc gia, tổ chức, báo giới và cá nhân vừa qua đã bày tỏ lập trường về những diễn biến nghiêm trọng đã diễn ra trên Biển Đông phản ánh sự quan tâm, quan ngại thực sự của cộng đồng quốc tế trước những hành động đơn phương, làm gia tăng căng thẳng, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, UNCLOS, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh và sự phát triển của khu vực.

Biển Đông có ý nghĩa quan trọng đối với các quốc gia trong và ngoài khu vực đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải. Duy trì hòa bình, an ninh, trật tự, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ở khu vực Biển Đông được xác lập tại UNCLOS là mục tiêu lợi ích, trách nhiệm, nguyện vọng chung của các quốc gia cũng như cộng đồng quốc tế.

"Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các quốc gia và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu này"- bà Hằng cho biết.

Việt Nam lên tiếng việc tàu sân bay Anh sẽ vào Biển Đông - Ảnh 2.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth - Ảnh: ukdefencejournal.org.uk

* Bộ Quốc phòng Anh đang lên kế hoạch triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth hiện đại nhất của nước này đến Biển Đông trong năm 2021. Đây là chuyến hải trình quốc tế đầu tiên của tàu HMS Queen Elizabeth khi chính thức đi vào hoạt động trong năm 2020. Tàu có tải trọng đến 65.000 tấn và sẽ được trang bị tiêm kích tàng hình thế hệ mới F-35.

Cũng tại họp báo, phóng viên nêu câu hỏi về việc truyền thông Trung Quốc đưa tin Trung Quốc đang xây dựng mạng lưới máy bay không người lái để giám sát và chuyển tiếp thông tin về các đảo nhân tạo được xây dựng phi pháp trên biển Đông.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên nếu không có sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

D.Ngọc