Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 24-6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời những câu hỏi liên quan đến tình hình Biển Đông

Phóng viên nêu câu hỏi đề nghị bình luận về việc gần đây, tàu trinh sát và máy bay Trung Quốc được phát hiện tại đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Việt Nam lên tiếng việc tàu trinh sát và máy bay Trung Quốc được phát hiện tại đá Chữ Thập - Ảnh 1.

Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Xin nhắc lại Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động xâm phạm đến chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị".

Trong bối cảnh tình hình khu vực, quốc tế như hiện nay, Việt Nam đề nghị các bên không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông, có đóng góp thiết thực và tích cực vào việc duy trì hòa bình ổn định trên Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Đá Chữ Thập là bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và xây dựng đảo nhân tạo. Trung Quốc đã xây dựng đường băng và nhiều công trình tại đây, trong đó có trạm nghiên cứu...

Phóng viên đề nghị bình luận về việc chính quyền đảo Hải Nam (Trung Quốc) gần đây triển khai dự án gắn thẻ tên nhằm ghi nhận các loại thực vật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng một lần nữa nhấn mạnh Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Các hành vi dưới mọi hình thức vi phạm chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng biển của mình đều vô giá trị, không được công nhận và Việt Nam kiên quyết phản đối"- bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

D.Ngọc