Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 4-7, phóng viên đã đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam với việc Trung Quốc vừa qua tập trận ở Biển Đông và có bắn một số tên lửa chống hạm?

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo chống hạm trên Biển Đông - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam rất quan tâm và theo dõi sát vụ việc này. Việt Nam đề nghị mọi hoạt động của các bên ở khu vực Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền và các quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ vừa tố cáo Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo chống hạm từ các đảo nhân tạo mà Trung Quốc chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong cuộc tập trận ở Biển Đông kéo dài 1 tuần, kết thúc hôm 3-7.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc bắn thử tên lửa đạn đạo chống hạm nhằm vào các mục tiêu di động trên biển ở khu vực Biển Đông từ đảo nhân tạo.

Trung Quốc hiện nay đang sở hữu tên lửa chống hạm siêu thanh CM-401 có tầm bắn ngắn khoảng 290 km và tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21/DF-21D có tầm bắn xa tới 1.700 km, được mệnh danh là "sát thủ hàng không mẫu hạm", khi có thể hạ gục các tàu sân bay cỡ lớn. tên lửa đạn đạo chống hạm nguy hiểm ở chỗ nó có tốc độ siêu thanh, do đó có thể vượt qua hệ thống radar phòng thủ

D.Ngọc