Chiều 6-6, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc một nhóm Thượng nghị sỹ Mỹ vừa đưa ra quốc hội dự luật yêu cầu chính phủ trừng phạt Trung Quốc tại Biển Đông.

Việt Nam nói gì về việc thượng nghị sĩ Mỹ muốn trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo luật pháp quốc tế.

Các bên cần nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ pháp lý được xác định bởi luật pháp quốc tế trong đó có Công ước về luật biển năm 1982 (UNCLOS), đồng thời có những đóng góp thiết thực nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Truyền thông nước ngoài trước đó đưa tin 13 thượng nghị sĩ từ lưỡng đảng Quốc hội Mỹ đã trình một dự luật đòi chính quyền nước này trừng phạt các cá nhân và thực thể Trung Quốc có "hành động phi pháp và nguy hiểm" tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Dự luật cũng yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ báo cáo với quốc hội 6 tháng một lần, trong đó xác định cá nhân hoặc công ty Trung Quốc liên quan đến hoạt động xây dựng hoặc phát triển dự án ở các khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Các hoạt động dự luật nhắm đến là cải tạo đất, xây đảo, xây hải đăng và cơ sở hạ tầng thông tin di động.

D.Ngọc