Chuyến thăm được đánh giá là thành công trên cả ba phương diện ngoại giao nhà nước, xúc tiến đầu tư và đối ngoại nhân dân. Hai bên đã ra tuyên bố chung Việt Nam - Thái Lan.

Việt Nam - Thái Lan thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân kết thúc thành công chuyến thăm Thái Lan.Ảnh: TTXVN

Trên phương diện đối ngoại song phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm thành công với Thủ tướng Prayut Chan-ocha tại thủ đô Bangkok. Hai nhà lãnh đạo đã khẳng định nỗ lực đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mức 20 tỉ USD trước năm 2020; hỗ trợ nhau trở thành trung tâm thu hút đầu tư thương mại của khu vực; nhất trí tạo điều kiện cho hàng hóa mỗi nước tiếp cận thị trường của nhau; thúc đẩy hợp tác về gạo.

Thủ tướng Prayut Chan-ocha khẳng định khuyến khích các doanh nghiệp Thái Lan tăng cường đầu tư vào những lĩnh vực thiết yếu cho phát triển của Việt Nam như du lịch, công nghiệp phụ trợ, tài chính, ngân hàng, khoa học công nghệ, nông thủy sản.

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh những tiến bộ đáng kể đạt được trong khuôn khổ Chương trình Hành động triển khai Đối tác Chiến lược Thái Lan - Việt Nam (2014-2018) và nhất trí mở rộng các lĩnh vực hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trong quan hệ xúc tiến đầu tư Việt Nam - Thái Lan, hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện quan trọng, trong đó có hiệp định giữa hai chính phủ về hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; các bản ghi nhớ giữa các bộ, ngành hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, ngân hàng; các bản ghi nhớ khác giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước.

Đây là chuyến thăm chính thức Thái Lan đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị đứng đầu Chính phủ. Thành công của chuyến thăm góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan lên một tầm cao mới, thực chất và hiệu quả hơn.

B.T.Q