Tối 13-5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2018-2020. Đây là một trong rất nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020).

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành.

Vinh danh các tác phẩm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải - Ảnh: Trần Vương

Phát biểu tại Lễ trao giải, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bản hùng ca bất diệt, là biểu tượng sáng ngời, đẹp đẽ về ý chí, khát vọng đấu tranh của dân tộc Việt Nam, để làm cho nước nhà độc lập, nhân dân được tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.

Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của văn nghệ sĩ và các tầng lớp nhân dân, góp sức tạo nên động lực tinh thần vô giá, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp nối con đường cách mạng mà Bác Hồ và Đảng ta đã lựa chọn; là niềm tin, là ánh sáng soi đường cho cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Tiếp nối mạch nguồn cảm xúc về Bác như một truyền thống tốt đẹp kể từ 2007, cứ 2 năm một lần chúng ta cùng họp mặt để tôn vinh biểu dương các nhà văn, nghệ sĩ, nhà báo, các tầng lớp nhân dân ở trong nước và nước ngoài bằng niềm kính yêu và biết ơn vô hạn, công lao trời biển của Bác; bằng cảm xúc chân thành từ trái tim và tâm hồn nghệ sĩ, đã có tác phẩm sáng tác và các hoạt động quảng bá về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh với kết quả của 6 đợt trao giải thưởng, có thể khẳng định giải thưởng sáng tác quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh đã thực sự trở thành cuộc sinh hoạt văn hoá sâu rộng, bền bỉ, đã và đang lan toả mạnh mẽ trong đời sống tinh thần của các văn nghệ sĩ, nhà báo và các tầng lớp nhân dân ta ở trong và ngoài nước.

Vinh danh các tác phẩm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Ảnh 2.
Vinh danh các tác phẩm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

"Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tôi xin ghi nhận và biểu dương kết quả to lớn và ý nghĩa nhiều mặt của giải thưởng, thể hiện tình cảm sâu nặng của các thành phần, giai tầng xã hội đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu"- Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ.

Theo ông, từ những tác phẩm sưu tầm như những bài dân ca của đồng bào Tây Nguyên dâng lên Bác Hồ kính yêu; những công trình nghiên cứu đồ sộ như tác phẩm "Nửa thế kỷ văn thơ Hồ Chí Minh" của tác giả Phong Lê; đến các tác phẩm sáng tác điêu khắc, nhiếp ảnh, hội hoạ, phim truyện, văn thơ như "Trăng Tân Trào" của tác giả Hữu Thỉnh; những chương trình biểu diễn nghệ thuật được dàn dựng công phu như chương trình nghệ thuật "Muôn vàn tình thương yêu" của Đài Tiếng nói Việt Nam... và tất cả các tác phẩm khác tham dự giải thưởng đều có chung một ngôn ngữ, đó là ngôn ngữ của cái đẹp, của tấm lòng nhân văn, của đạo đức cách mạng trong sáng, của trí tuệ và ý chí con người Việt Nam thể hiện qua hình tượng Hồ Chí Minh và qua tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất hiện trong thực tiễn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Mỗi tác phẩm sáng tác, mỗi hoạt động quảng bá đều là thành quả lao động sáng tạo văn học nghệ thuật, báo chí đã góp phần khẳng định giá trị văn hoá, sức sống trường tồn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm nổi bật giá trị, ý nghĩa to lớn, thiết thực của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người; khẳng định sự tiếp nối dòng chảy văn học nghệ thuật, báo chí cách mạng nước nhà dưới sự lãnh đạo của Đảng, góp phần xây dựng và phát triển văn hoá con người Việt Nam trong thời kỳ mới.

Cũng tại buổi lễ, để tiếp tục phát huy hiệu quả của hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh những năm tới, ông Võ Văn Thưởng đã thay mặt Ban Bí thư phát động giải thưởng sáng tác quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2025.

Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức tặng thưởng 42 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2018-2020.

Ban Tổ chức tặng thưởng 2 Giải đặc biệt (2 tác phẩm thơ "Hồ Chí Minh - Tên Người là cả một niềm thơ"; "Thủ đô Hà Nội nhớ Bác Hồ" của Nhà thơ Cuba Felix Pita Rodriguez thuộc chuyên ngành Văn học; Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật có thành tích xuất sắc quảng bá sách về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thuộc chuyên ngành Xuất bản).

Trao 11 Giải A; 42 Giải B; 74 Giải C và 99 Giải Khuyến khích được trao thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả đã có thành tích xuất sắc trong sáng tác tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2018-2020. Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM được trao giải A với tác phẩm "Những tấm gương bình dị tỏa sáng giữa đời thường".

Văn Duẩn