Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Long An ngày 26-8 đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của đồng chí Võ Văn Tần (1891 - 2021) với chủ đề "Đồng chí Võ Văn Tần với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An". Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tuyến tại hai điểm cầu Hà Nội và Long An.

Võ Văn Tần - Tấm gương ngời sáng về đạo đức cách mạng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Thắng phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo - Ảnh: Báo Long An

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được gần 40 tham luận của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo tỉnh Long An - quê hương của đồng chí Võ Văn Tần; đại diện TP HCM và các nhà khoa học.

Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi, phong phú của đồng chí Võ Văn Tần, nguyên Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ; cũng nhằm tri ân, tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; đồng thời góp phần bồi dưỡng, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng nêu rõ với 50 tuổi đời, hơn 15 năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Võ Văn Tần là nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu; người chiến sĩ cộng sản kiên cường, mẫu mực, tấm gương tuyệt đối trung thành với lý tưởng cộng sản; suốt đời vì dân, vì nước, hiến dâng trọn đời mình, cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc Việt Nam. "Đồng chí là hình ảnh tiêu biểu của người chiến sĩ cộng sản đã phấn đấu, hy sinh trọn đời vì độc lập của dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân" - ông Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.

Võ Văn Tần - Tấm gương ngời sáng về đạo đức cách mạng - Ảnh 2.

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và các đại biểu tham dự hội thảo - Báo Long An

Với tác phong giản dị, khiêm nhường, gần gũi và quý trọng nhân dân, quan tâm đến lợi ích thiết thực của nhân dân, thương yêu đồng chí, đồng bào, luôn chú trọng bồi dưỡng, giáo dục cán bộ, đảng viên, đồng chí Võ Văn Tần được cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân rất mực yêu mến, tin cậy và trở thành hạt nhân đoàn kết, lãnh đạo của tổ chức Đảng và phong trào cách mạng.

Bị thực dân Pháp bắt giam và tra tấn hết sức dã man, nhưng đồng chí Võ Văn Tần vẫn giữ vững khí tiết của người cộng sản, nêu cao tinh thần bất khuất trước kẻ thù, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của chúng. Quyết tâm giữ trọn lời thề trung thành với Đảng, với cách mạng và nhân dân, đặt lợi ích của Đảng, của dân tộc lên trên hết và trước hết, đồng chí Võ Văn Tần đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Tưởng nhớ và tri ân cuộc đời cách mạng, cống hiến của đồng chí Võ Văn Tần đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, tại Hội thảo, các đại biểu, nhà khoa học đã tập trung thảo luận về con người, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Tần, người chiến sĩ cộng sản kiên trung thời dựng Đảng. Các đại biểu phân tích, làm rõ những cống hiến to lớn với công tác xây dựng Đảng và chỉ đạo phong trào cách mạng của đồng chí Võ Văn Tần - nhà lãnh đạo tiền bối tài năng của Đảng.

Võ Văn Tần - Tấm gương ngời sáng về đạo đức cách mạng - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Báo Long An

Các tham luận tại hội thảo khẳng định đồng chí Võ Văn Tần là một tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng, trọn đời vì nước, vì dân; đánh giá vị trí, vai trò của quê hương Long An, vùng đất giàu truyền thống lịch sử, kiên cường, yêu nước và cách mạng, đã sản sinh ra những người con ưu tú có nhiều cống hiến xuất sắc cho dân tộc, trong đó có đồng chí Võ Văn Tần.

Phát biểu tại Hội thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được bày tỏ niềm tự hào về truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng của địa phương, nơi sinh ra đồng chí Võ Văn Tần, vị lãnh đạo tiền bối của cách mạng Việt Nam. Kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, trung dũng, kiên cường, bước vào thời kỳ đổi mới, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An đã đồng tâm hiệp lực, khắc phục, vượt qua những khó khăn, thử thách, đưa kinh tế-xã hội của tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ, vươn lên trở thành một trong những địa phương năng động của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ông Võ Văn Tần sinh năm 1891, tại làng Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn, nay là xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, trong một gia đình nông dân nghèo, giàu truyền thống yêu nước.

Ngay từ tuổi thanh niên, ông đã sớm bộc lộ những tố chất của nhà lãnh đạo cách mạng tài năng toàn diện qua nỗ lực rèn luyện, giáo dục gia đình, bạn bè, người dân xóm làng và ở các vùng lân cận cùng đi làm cách mạng.

Năm 1923, ông tham gia cuộc đấu tranh của nông dân làng Đức Hòa phản đối chế độ sưu thuế nặng nề của chính quyền thực dân. Cuối năm 1926, ông tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Tháng 11-1929, ông trở thành đảng viên của An Nam Cộng sản Đảng. Mùa Xuân năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, ông trở thành một trong những đảng viên lớp đầu tiên của Đảng.

Trong những năm 1930-1932, ông được phân công đảm nhiệm các cương vị Bí thư Chi bộ Đảng làng Đức Hòa, Bí thư Quận ủy Đức Hòa, Bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn, Bí thư Tỉnh ủy Gia Định. Tháng 11-1935, ông được bầu vào Xứ ủy Nam Kỳ. Tháng 3-1937, được chỉ định làm Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ và được bổ sung vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng tháng 3-1938, ông được bầu vào Ban Thường vụ Trung ương Đảng và tại Hội nghị Trung ương tháng 11-1939 được bầu lại làm Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng. Tháng 4-1940, ông bị thực dân Pháp bắt. Ngày 28-8-1941, ông anh dũng hy sinh trước mũi súng kẻ thù.

B.T.V