Theo nguồn tin Báo Người Lao Động, trưa nay 21-8,  Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã đàm phán thành công về việc mua bản quyền ASIAD 2018 từ KJSM World Corp. Qua đó bản quyền, từ ngày 22-8, nhà đài sẽ phát sóng trên các kênh phát thanh của VOV và truyền hình của đài bao gồm các kênh VTC và VOV TV.

VOV đã mua được bản quyền ASIAD 2018 - Ảnh 1.

Trước đó người hâm mộ phải xem đội tuyển Olympic Việt Nam thi đấu tại ASIAD 2018 qua các link lậu

Bản quyền ASIAD 2018 có được do sự chỉ đạo thương thảo tích cực của Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ với mong muốn giúp công chúng cả nước có thể xem trực tiếp các đoàn thể thao Việt Nam tranh tài ở ASIAD 2018.

Ông Nguyễn Thế Kỷ cho biết việc VOV có chủ trương mua bản quyền sự kiện thể thao này xuất phát từ mong muốn phục vụ tốt các nhu cầu thông tin, giải trí lành mạnh của nhân dân, phù hợp với vai trò, trách nhiệm của cơ quan báo chí quốc gia.

Được biết, việc mua được bản quyền ASIAD 2018 phục vụ người hâm mộ cả nước có sự đồng hành, hỗ trợ của 2 tập đoàn lớn là Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Công nghiệp Viễn Thông Quân đội Viettel.

Bản quyền mà VTC sở hữu sau hợp đồng được thỏa thuận trưa nay 21-8 cho phép mọi người có thể xem trực tiếp những cuộc tranh tài tại ASIAD 2018 đang diễn ra ở Indonesia trên các kênh phát thanh của VOV và truyền hình của đài bao gồm các kênh VTC và VOV TV; trên điện thoại di động, ti vi thông minh thông qua ứng dụng VTC Now, trên báo điện tử VTC.VN, VOV.VN.

Được biết, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC (đơn vị thành viên của VOV) là đơn vị trực tiếp đàm phán và mua bản quyền tất cả các sự kiện trong khuôn khổ ASIAD 2018.

Hiện, đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam vào đến vòng 16 đội môn bóng đá nam. Những VĐV trọng điểm nhận trọng trách "săn vàng" cho đoàn thể thao Việt Nam như: Hoàng Xuân Vinh, Nguyễn Thị Ánh Viên cũng sắp xung trận. Vì thế, nhu cầu được xem của khán giả càng lớn hơn.

Bản quyền ASIAD 2018 trên lãnh thổ Việt Nam thuộc quyền sở hữu của KJSM World Corp. Trước đó, đơn vị này chào bán với mức giá được cho là rất cao. Sau nhiều lần đàm phán, VTV không thể tìm được tiếng nói chung với KJSM World Corp.

Liên quan đến bản quyền truyền hình của ASIAD 2018, theo công bố của BTC đã có 75 quốc gia và vùng lãnh thổ sở hữu bản quyền phát sóng các môn thi đấu tại ASIAD 2018. Tại châu Á, chỉ duy nhất Việt Nam không mua bản quyền phát sóng vì nhiều lý do, nhưng nguyên nhân chủ yếu nhất là giá quá cao.

Việc VTV và các nhà đài ở Việt Nam không mua được bản quyền truyền hình ASIAD 2018 đã vô tình đẩy hàng triệu người dân phải tìm link lậu để xem 2 trận đấu của đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam gặp đội tuyển bóng đá Olympic Pakistan và Nepal vào chiều ngày 14 và 16-8 vừa qua.

Link lậu có lượng truy cập, đăng ký theo dõi lớn nhất chính là xoilac.tv, mà theo như phần quảng cáo của những người điều hành link lậu trên Facebook và Youtube này thì gọi là Xôi Lạc. Tiền thân của Xôi Lạc cũng là một link lậu nổi tiếng không kém, được gọi là Mì Tôm, hay là mitom.tv. Điều đáng nói là nguồn kinh phí để duy trì những Fanpage và Youtube lậu này, có thể dễ dàng nhận ra do những nhà phát hành games mobile cũng như một số trang chuyên về cá cược, đánh bạc điện tử... tài trợ.

Ng. Hưởng