xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

VỤ 15 NGƯ DÂN MẤT LIÊN LẠC TẠI BÌNH THUẬN: Huy động nhiều lực lượng tìm kiếm

CHÂU TỈNH - MINH SƠN

Một máy bay trực thăng và nhiều tàu cá đang dốc sức tìm kiếm 11 ngư dân của tàu BTh 97478 TS, 4 ngư dân được cứu sống đang được đưa về tỉnh Khánh Hòa để chăm sóc

Sau khi tàu cá BĐ 96935 TS (tỉnh Bình Định) cứu được 4 ngư dân của tàu cá BTh 97478 TS đang lênh đênh trên chiếc thúng chai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) phối hợp tỉnh Bình Thuận huy động thêm nhiều phương tiện, nhân lực để tìm kiếm các nạn nhân còn lại.

Chạy đua với thời gian

Ngày 20-7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Bình Thuận xác nhận Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN đã điều động 1 máy bay trực thăng của Quân chủng Hải quân - Bộ Quốc phòng hỗ trợ tỉnh Bình Thuận tìm kiếm ngư dân mất tích trên tàu cá BTh 97478 TS của chủ tàu Bùi Văn Toàn (SN 1972; trú phường Phú Tài, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận). Trước đó, đêm 19-7, máy bay không có tầm nhìn nên chưa bay được. Đến khoảng 9 giờ ngày 20-7, máy bay trực thăng lên đường tham gia TKCN các ngư dân còn lại trên tàu cá bị mất liên lạc nhiều ngày qua.

Theo Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN, hiện tàu SAR 413 của Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải khu vực III, tàu CN-09 số hiệu BP 11.19.01 của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận và các tàu cá vẫn đang tiếp tục tìm kiếm 11 lao động còn lại của tàu BTh 97478 TS. Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN cũng đang thông báo đến các tàu vận tải loại lớn của nước ngoài lưu ý hỗ trợ tìm kiếm các nạn nhân trong hải trình.

VỤ 15 NGƯ DÂN MẤT LIÊN LẠC TẠI BÌNH THUẬN: Huy động nhiều lực lượng tìm kiếm - Ảnh 1.

Chính quyền địa phương động viên, thăm hỏi gia đình ông Nguyễn Thanh Là Ảnh: CHÂU TỈNH

Trong khi đó, tàu CSB 7011 của Cảnh sát biển đã ra tiếp cận vị trí tàu BĐ 96935 TS đang chở 4 ngư dân được cứu sống của tàu BTh 97478 TS. Theo thông báo mới nhất của Trung tâm Cứu hộ, cứu nạn Vùng Cảnh sát biển 3, tàu CSB 7011 đang cùng tàu cá BĐ 96935TS đưa 4 lao động bị nạn của tàu BTh 97478TS về cảng của Hải đoàn 32 - Vùng Cảnh sát biển 3 (xã Ninh Hải, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa). Dự kiến khoảng 16-17 giờ ngày 21-7, tàu cá BĐ 96935TS sẽ về đến cảng của Hải đoàn 32.

Trung tâm Cứu hộ, cứu nạn Vùng Cảnh sát biển 3 sẽ chuẩn bị sẵn sàng xe cứu thương để tiếp nhận và chuyển các lao động về Bệnh viện Đa khoa thị xã Ninh Hòa chăm sóc y tế và bàn giao cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa. Trung tâm Cứu hộ, cứu nạn Vùng Cảnh sát biển 3 đề nghị UBND TP Phan Thiết thông báo đến gia đình các lao động, đề nghị gia đình cử thân nhân; đồng thời TP Phan Thiết cử cán bộ tham gia đoàn công tác để phối hợp tiếp nhận, động viên, chăm sóc sức khỏe các lao động.

Cùng ngày, ông Võ Văn Phúc (ngụ TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) - chủ tàu TG 91639 TS, là mối hàng của tàu BTh 97478 TS, người phát hiện tàu BTh 97478 TS mất tích và báo cáo Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - cho biết tàu của ông vẫn ở bãi Tư Chính (vùng biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và đang nỗ lực liên lạc với những ngư dân mất tích còn lại.

Chiều cùng ngày, thông qua ông Võ Văn Phúc, phóng viên Báo Người Lao Động đã liên lạc được với thuyền trưởng Lê Thanh Toàn, chủ tàu BĐ 96935 TS - tàu cứu được 4 ngư dân gặp nạn. Ông Lê Thanh Toàn cho biết sức khỏe của 3/4 thành viên được cứu sống dần ổn định. Riêng một trường hợp còn rất yếu; việc ăn uống, vệ sinh phải có người hỗ trợ.

Thân nhân từng giờ trông ngóng

Từ khi nhận được tin tàu cá BTh 97478 TS bị mất liên lạc đến khi biết tin tàu cá BĐ 96935 TS cứu được 4 người, xóm biển Văn Thánh (phường Phú Tài, TP Phan Thiết) hầu như không lúc nào tắt đèn để ngóng tin. Sau khi chính thức có thông tin về 4 ngư dân được cứu sống là Hà Văn Tấn (SN 1972), Nguyễn Thành Luyến (SN 1986), Trần Theo (SN 1967) và Trần Thuận Thanh (SN 1968; đều trú TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), ông Nguyễn Thanh Là không giấu nổi cảm xúc lẫn lộn. Trên tàu BTh 97478 TS có 3 ngư dân là con ruột và một người là em trai của ông Là. Điều may mắn đặc biệt đã đến với gia đình ông khi một trong 4 ngư dân được cứu là người con thứ 5 của ông - Nguyễn Thành Luyến. "Chỉ hy vọng ngoài Luyến thì các anh, em và chú của nó cũng được cứu sống để về với gia đình, vợ con. Nhìn cảnh con cháu nheo nhóc khi thiếu bóng đàn ông, tôi không cầm được lòng" - ông Là rưng rưng.

Chị Hằng, vợ của ngư dân Hà Văn Tấn - một trong 4 ngư dân được cứu sống - cho biết từ lúc nghe tin tàu cá có chồng đi biển bị mất liên lạc, 4 mẹ con chỉ biết nhìn nhau khóc thâu đêm trong căn nhà cấp 4. "Vì gia đình nghèo nên dù lênh đênh trên biển, lúc nào chồng tôi cũng nhờ người chuyển tiền về cho mẹ con trang trải cuộc sống rồi sẽ ứng tiền đi biển để trả lại. Hay tin chồng được cứu sống, tôi mừng khôn tả và lại mất ngủ đợi anh về" - chị Hằng xúc động và bày tỏ hy vọng điều kỳ diệu sẽ đến với những ngư dân còn lại.

Để tăng cường quan sát, cảnh giới và hỗ trợ tìm kiếm 8 ngư dân còn lại trên một thuyền thúng và 3 thi thể trôi dạt trên biển, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Bình Thuận đã khoanh vùng tọa độ để đẩy nhanh hơn việc tìm kiếm. Theo đó, đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các đồn biên phòng, đơn vị liên quan cùng biên phòng các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên rà soát, thông báo cho các phương tiện đánh bắt thủy sản đang hoạt động trong khu vực được giới hạn 4 điểm có tọa độ: A.10°32’N - 112°32’E, B.10°58’N - 113°32’E, C.10°20’N - 113°49’E, D.09°54’N - 112°51’E để phối hợp tìm kiếm các nạn nhân.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo