Chiều 15-11, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với Báo Người Lao Động về việc chủ một quán cà phê ở Bình Dương buộc các bé gái phục vụ kích dục cho khách, ông Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - khẳng định đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Ông Thắng cho rằng chúng ta đã có Luật Lao động, Luật Trẻ em, trong đó quy định rất rõ trẻ ở độ tuổi nào mới được tham gia lao động, tham gia ở mức độ nào, ngành nghề nào. "Chắc chắn trong các ngành nghề các cháu được làm, không có việc vi phạm đạo đức như thế. Cho nên, tôi khẳng định chủ quán cà phê buộc các cháu phải kích dục cho khách là một hoạt động mại dâm trá hình. Đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật đơn thuần mà còn vi phạm đạo đức, lương tâm" - ông Thắng nói.

Vụ 3 bé gái bị bán vào động quỷ: Vi phạm pháp luật, đạo đức - Ảnh 1.

Chủ quán cà phê Ngọc Lan 79 ở Bình Dương buộc 3 bé gái phải

"vui vẻ" với khách Ảnh: Như Phú

"Các cháu còn rất nhỏ, dưới 16 tuổi, đáng ra phải được ăn học đàng hoàng. Nhưng chủ quán lại lợi dụng các cháu để làm những công việc bẩn thỉu. Đây là hành vi cần lên án mạnh mẽ" - ông Thắng bày tỏ.

Ông Phạm Tất Thắng cho biết nếu chứng minh được việc chủ quán cà phê cấu kết với "cò" mua bán các bé gái vào để hoạt động kích dục cho khách thì cơ quan chức năng cần căn cứ Luật Hình sự, Luật Tố tụng hình sự để xử lý.

Để ngăn chặn tình trạng đưa các cô bé vào "động quỷ", ông Thắng cho rằng cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng, đặc biệt là những gia đình có con cháu đang ở độ tuổi này tránh được những cạm bẫy có thể rơi vào con cháu mình. Cơ quan chức năng tại địa bàn phải có trách nhiệm quản lý chặt chẽ các loại hình kinh doanh mại dâm trá hình, biến tướng diễn ra.

Theo ông Thắng, vai trò quản lý địa bàn của các cơ quan chức năng là rất quan trọng. Kinh doanh cà phê thì pháp luật không cấm nhưng nếu lợi dụng để kinh doanh mại dâm trá hình như cà phê kích dục cho khách là vi phạm pháp luật. Do vậy, cơ quan chức năng ở địa bàn, đặc biệt là lực lượng công an, phải nâng cao trách nhiệm, xử lý nghiêm các vi phạm để răn đe, ngăn chặn những vụ việc có thể phát sinh trong tương lai.

"Nếu những hình phạt cho tội danh này chưa đủ sức răn đe, có lẽ các cơ quan chức năng cần xem xét, điều chỉnh. Tuy nhiên, quan trọng nhất là các cơ quan chức năng phải thực thi tròn trách nhiệm của mình, không nương nhẹ, nhân nhượng với các hành vi vi phạm" - ông Thắng nhấn mạnh.

Văn Duẩn