Trưa ngày 6-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Ngô Hoàng Kỳ, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn báo chí UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết hiện thông tin việc dự toán kinh phí cho 3 cán bộ đi Mỹ vẫn chưa được Sở Tài chính trình sang UBND tỉnh. "Đến thời điểm này vẫn chưa thấy Sở Tài chính trình sang, nên không biết cụ thể như thế nào. Nếu trình lên thấy hợp lý sẽ đồng ý, còn không hợp lý sẽ không đồng ý"- ông Kỳ nói.

Vụ 3 quan chức Thanh Hóa đi Mỹ: UBND tỉnh chưa quyết - Ảnh 1.

Trụ sở Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh Thanh Hóa

Cũng theo ông Kỳ, do chưa nhận được thông tin trình lên từ Sở Tài chính nên chưa rõ cụ thể chương trình đi như thế nào, vì thế ông chưa có trả lời gì và cho biết sẽ kiểm tra lại mới phát ngôn.

Nguồn tin từ Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa cho biết hiện đơn vị này đã có kết quả thẩm định kinh phí cho chuyến đi Mỹ của 3 lãnh đạo và trong ngày hôm nay 6-9 sẽ trình UBND tỉnh Thanh Hóa có đồng ý hay không đồng ý để đoàn biết còn sắp xếp lên đường. Về số tiền thẩm định, nguồn tin này cho biết có thấp hơn so với tờ trình. Tuy nhiên, cụ thể như thế nào thì phải chờ UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, quyết định.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 28-8, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh Thanh Hóa đã có tờ trình gửi UBND tỉnh dự chi kinh phí cho chuyến công du sang Mỹ của 3 cán bộ tỉnh Thanh Hóa.

Chuyến đi bắt đầu từ ngày 8-9 đến ngày 19-9; đoàn có 3 người gồm 1 trưởng đoàn là bà Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; 2 thành viên là ông Nguyễn Văn Biện, Giám đốc Sở Ngoại vụ và bà Trần Thị Thu Hằng, Giám đốc trung tâm. Chương trình mà tỉnh Thanh Hóa thực hiện xúc tiến, quảng bá trên đất nước Mỹ được thực hiện tại 2 địa phương là Los Angeles và Hawaii. Tổng kinh phí dự toán cho toàn bộ chuyến đi là gần 1,732 tỉ đồng.

Vụ 3 quan chức Thanh Hóa đi Mỹ: UBND tỉnh chưa quyết - Ảnh 2.

Bảng kê dự chi kinh phí cho chuyến đi 11 ngày của 3 quan chức Thanh Hóa tại nước Mỹ

Trả lời Báo Người Lao Động chiều ngày 5-9, ông Phạm Đức Trí, Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, cho biết đây là chương trình do Bộ Ngoại giao tổ chức, Thanh Hóa là 1 trong 5 địa phương đi trong chuyến này. Trong lịch trình đoàn quan chức của tỉnh Thanh Hóa sẽ làm việc với Hawaii từ ngày 15-9 đến ngày 19-9, trong đó có 2 ngày 15 và 16 là ngày nghỉ (thứ bảy và chủ nhật).

Kinh phí do địa phương chủ động quyết định

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc gộp các đoàn có kế hoạch đi công tác nước ngoài trùng địa bàn, nội dung thành 1 đoàn chung để đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm chi phí, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) phối hợp với các cơ quan của Việt Nam và Mỹ, căn cứ nhu cầu và đề xuất của các địa phương liên quan, tổ chức Chương trình quảng bá địa phương Việt Nam tại Mỹ năm 2018, chịu trách nhiệm chuẩn bị các vấn đề nội dung, thỏa thuận ký kết và thu xếp các chương trình làm việc một cách thiết thực và hiệu quả nhất.

Thành phần đoàn và kinh phí liên quan do địa phương chủ động quyết định theo quy định.

D.Ngọc

Tin-ảnh: Thanh Tuấn