Trong thông cáo chiều 30-10 về vụ việc 39 người chết trong thùng xe container ở Anh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward cho biết một tuần kể từ khi thảm kịch xảy ra, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm; đồng thời Quốc Vụ khanh, Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng đã có cuộc điện đàm với thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam.

"Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Quốc vụ khanh đã bày tỏ cam kết của Chính phủ Anh tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong suốt quá trình điều tra và xác minh danh tính của các nạn nhân. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và cam kết đấu tranh phòng chống nạn mua bán người dưới mọi hình thức" - Đại sứ Gareth Ward khẳng định.

Thông tin từ Bộ Công an cũng cho biết chiều 30-10, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với bà Priti Patel, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, về công tác phối hợp xác định danh tính đối với những nạn nhân nghi là người mang quốc tịch Việt Nam.

Vụ 39 người chết trong thùng xe container ở Anh: Bộ Công an sẽ sang Anh phối hợp điều tra - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi điện đàm của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. (Ảnh do Bộ Công an cung cấp)

Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ Chính phủ Việt Nam, Bộ Công an Việt Nam và nhân dân Việt Nam rất quan tâm và lấy làm tiếc về vụ việc này. Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Công an Việt Nam đã khẩn trương, chủ động chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương nhanh chóng vào cuộc, tiến hành xác minh, thu thập thông tin, sẵn sàng phối hợp với Bộ Nội vụ và Cảnh sát Anh khi có yêu cầu.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh quan tâm, hỗ trợ đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam khi sang làm việc. Trong trường hợp có nạn nhân là người Việt Nam, đề nghị Bộ Nội vụ Anh tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo hộ công dân theo đúng quy trình, thủ tục pháp luật của Anh, Việt Nam, pháp luật và tập quán quốc tế.

Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn Bộ Nội vụ Anh có biện pháp ổn định an ninh an toàn của công dân Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Anh. Song song đó, trong thời gian tới, hai bên thúc đẩy có hiệu quả hơn nữa truyền thống hợp tác trên các lĩnh vực cùng quan tâm, đặc biệt trong đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia như buôn bán người, góp phần bảo đảm an ninh trật tự của hai nước.

Công an Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án

Liên quan đến vụ việc nhiều gia đình ở Hà Tĩnh trình báo có người thân mất tích khi đang trên đường sang Anh sau khi xảy ra vụ việc 39 người chết trong thùng xe container ở nước này, tối 30-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết Công an tỉnh này đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra hành vi tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Trước đó, theo trình báo của người dân, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 10 trường hợp mất liên lạc với gia đình khi trên đường sang Anh. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu ADN người thân các nạn nhân để gửi sang Anh xác định danh tính.

Đ.Ngọc - B.Anh

Dương Ngọc