Bác sĩ Nguyễn Thị Thùy Linh (người trực tiếp có mặt kíp trực chạy thận cho các bệnh nhân hôm 30-7) cho biết 6 bệnh nhân đang chạy thận thì có những biểu hiện rét run, sốt nhẹ, buồn nôn...

Vụ 6 bệnh nhân chạy thận có biểu hiện sốc: Trách nhiệm thuộc người đứng đầu bệnh viện - Ảnh 1.

Toàn bộ việc chạy thận nhân tạo tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An hiện đang tạm dừng Ảnh: ĐỨC NGỌC

Bác sĩ Trần Tất Thắng, Phó Giám đốc BV Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An, thông tin sau sự cố, BV này đã mời chuyên gia từ BV Bạch Mai vào kiểm tra hệ thống chạy thận, lấy mẫu nước đi kiểm tra. Hiện đang chờ kết quả nên chưa thể khẳng định nguyên nhân dẫn tới việc bệnh nhân có những biểu hiện bất thường khi đang chạy thận. Hiện BV đã dừng toàn bộ việc chạy thận nhân tạo và cũng chưa đưa ra bất kỳ hình thức xử lý nào đối với kíp trực vì chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân gây sự cố.

 Bác sĩ Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An, cho biết Công an tỉnh Nghệ An đã chủ động nắm tình hình. Trách nhiệm để xảy ra sự cố là thuộc về người đứng đầu BV. Trước đó, như Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 30-7, trong lúc chạy thận tại BV Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An, 6 bệnh nhân có biểu hiện bất thường nghi sốc.

Cùng ngày, BV Bạch Mai cho biết 2 bệnh nhân từ Nghệ An chuyển ra được xác định nguyên nhân ban đầu do sốc nhiễm khuẩn. Loại vi khuẩn gây sốc là Bukhodelria cepacia - vi khuẩn có mức độ kháng cao đối với một số nhóm kháng sinh, gây nhiễm trùng BV. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân diễn biến tốt hơn, chỉ số sinh tồn khá tốt, mạch và huyết áp ổn định, đã thoát sốc.

Nói về sự cố tại Nghệ An, bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai, đánh giá quy trình xử lý cấp cứu đối với bệnh nhân tại BV Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An là đúng. 

Đ.Ngọc - N.Dung