Liên quan đến vụ việc 6 thuyền viên Việt Nam đang mất tích trên tàu cá Dae Seong ở gần đảo Jeju của Hàn Quốc do cháy tàu hôm 19-11, sáng nay 20-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, cho biết cơ quan này vừa có công yêu cầu các doanh nghiệp đưa 6 lao động Việt Nam đi làm thuyền viên ở Hàn Quốc hiện đang bị mất tích nhanh chóng xác minh thông tin, thông báo tối gia đình các nạn nhân để hỗ trợ các thủ tục cần thiết.

Vụ 6 thuyền viên bị mất tích ở Hàn Quốc: Yêu cầu 4 doanh nghiệp hỗ trợ gia đình nạn nhân - Ảnh 1.

Chiếc thuyền đánh cá bốc cháy tại vùng biển gần đảo Jeju, Hàn Quốc ngày 19-11 khiến 1 thuyền viên chết và 11 thuyền viên mất tích - Ảnh: YONHAP

Các doanh nghiệp đưa 6 thuyền viên đi làm việc tại Hàn Quốc gồm: Công ty cổ phần Xuất khẩu lao động, Thương mại và Du lịch (TTLC), Công ty Hợp tác lao động xuất khẩu (Letco), Công ty CP Thương mại đầu tư và Phát triển ngưồn nhân lực Tracimexco (Tracimexco - HRI) và Công ty Cổ phần Cung ứng Nhân lực Quốc tế và Thương mại (SONA).

Trong đó, Công ty SONA và Công ty Tracimexco - HRI mỗi công ty đưa 2 lao động; Công ty TTLC và Letco mỗi công ty đưa 1 lao động.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước Nguyễn Gia Liêm yêu cầu 4 doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc nêu trên khẩn trương phối hợp với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, đối tác và chủ tàu làm việc với cơ quan chức năng của Hàn Quốc để xác minh thông tin, thăm hỏi và biện pháp hỗ trợ, giải quyết vụ việc.

Đồng thời thông báo tới gia đình người lao động và chính quyền địa phương nơi cư trú để hỗ trợ làm các thủ tục cần thiết; sau đó báo cáo Cục Quản lý Lao động ngoài nước và Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc tình hình giải quyết vụ việc.

Cũng trong sáng nay 20-11, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lý Lao động ngoài nước chỉ đạo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cập nhật tình hình và báo cáo thông tin, diễn biến vụ việc về Bộ.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 19-11, Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết cảnh sát biển nước này sáng 19-11 đã thông báo danh tính và số hộ chiếu của các thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ cháy tàu ở vùng biển ngoài khơi đảo Jeju (Hàn Quốc), gồm: Nguyễn Văn Công (SN 1987), Nguyễn Ngọc Lợi (1995), Nguyễn Tiến Ninh (1987), Nguyễn Văn Thủy (1994), Nguyễn Văn Phúc (1988) và Nguyễn Văn Viễn (1974).

Theo cảnh sát biển Hàn Quốc, chiếc tàu cá tải trọng 25 tấn đã bị cháy vào khoảng 7 giờ sáng 19-11 theo giờ địa phương. Cảnh sát cho biết thủy thủ đoàn gồm 6 người Hàn Quốc và 6 người Việt Nam.

Các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy 1 thuyền viên người Hàn Quốc tại một địa điểm cách nơi xảy ra cháy khoảng 7,4 km về phía Nam. Người được tìm thấy không mặc áo phao đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu, tuy nhiên đã tử vong. Còn lại 11 thuyền viên, trong đó có 6 thuyền viên Việt Nam vẫn mất tích.

Theo Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan huy động mọi phương tiện cho công tác tìm kiếm cứu hộ. Đồng thời, yêu cầu giới chức thông tin cho gia đình các nạn nhân, bao gồm cả các thuyền viên người Việt, về quá trình cứu hộ sớm nhất có thể.

"Cục Quản lý Lao động ngoài nước hiện đã có công văn chỉ đạo doanh nghiệp Việt Nam (đưa thuyền viên đi làm việc tại Hàn Quốc) phối hợp các cơ quan chức năng và gia đình người lao động để kip thời nắm bắt tình hình và xử lý các công việc tiếp theo"- đại diện Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho biết và khẳng định các thuyền viên đang làm việc hợp pháp tại Hàn Quốc.

Văn Duẩn