Vụ 9 ngư dân mất tích: Ngã khuỵu khi nghe tin chồng và con trai gặp nạn - Ảnh 1.

Chị Lý và người thân đau xót khi nghe tin chồng và con trai gặp nạn - Ảnh: Việt Hùng

Sáng ngày 30-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Ước - Chủ tịch UBND Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An - cho biết hiện 9 ngư dân xã này mất tích khi tàu cá gặp nạn vẫn chưa được tìm thấy. Sau khi sự việc xảy ra, xã đã tới thăm hỏi, động viên những gia đình có người gặp nạn.

Gần 2 ngày qua, kể từ khi nghe tin tàu cá mang số hiệu NA - 95899-TS do ông Hồ Bá Lâm (trú tại xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu) làm chủ, đang đánh bắt cá cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 32 hải lý về phía Nam gặp nạn khiến 9 ngư dân mất tích, nỗi đau bao trùm lên xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu. Cùng một lúc, xã biển này đón tin dữ có 9 người dân gặp nạn khi đánh bắt cá trên biển.

Trong căn nhà nhỏ ở thôn Phong Thái, xã Tiến Thủy, bà Thái Thị Lý ngồi khóc lên, khóc xuống. Gần 2 ngày nay, bà ngã khuỵu sau khi nhận được tin dữ là chồng mình là anh Nguyễn Văn Hòa và con trai là Nguyễn Văn Phong (17 tuổi), gặp nạn trên biển. Được biết, hoàn cảnh gia đình bà Lý khó khăn, con trai đang học cấp 3 phải bỏ dở học hành, theo bố đi đánh cá, ai ngờ thuyền gặp nạn, thi thể ông Hòa đã được tàu cá tìm thấy, riêng cháu Phong vẫn còn mất tích. Ngoài chồng và con trai gặp nạn, gia đình bà Lý còn có 2 người cháu hiện đang mất tích khi tàu gặp nạn.

Vụ 9 ngư dân mất tích: Ngã khuỵu khi nghe tin chồng và con trai gặp nạn - Ảnh 2.

Người thân các nạn nhân mất tích đau xót chờ tin tức - Ảnh: Việt Hùng

Cách nhà bà Lý không xa là nhà của bà Hồ Thị Lân (SN 1971), không khí lo lắng, đau thương bao trùm. Rất đông người thân có mặt tại căn nhà nhỏ hỏi thăm, động viên gia đình bà Lân khi hay tin con trai bà là Nguyễn Văn Tùng (1996), hiện đang mất tích trên biển. Bà Bùi Thị Liên (vợ ngư dân Đinh Trọng Dũng và con trai Đinh Trọng Hậu) chia sẻ: "Chiều qua, tôi nghe tin tàu gặp nạn mà khóc ngất xỉu. Đến lúc tỉnh dậy thì mới nghe tin chồng và con may mắn được cứu sống nhưng vẫn còn 9 người khác đang mất tích. Tôi cầu mong cho bình an đến với họ và sớm được trở về an toàn".

Vụ 9 ngư dân mất tích: Ngã khuỵu khi nghe tin chồng và con trai gặp nạn - Ảnh 3.

Vị trí tàu cá gặp nạn khiến 9 thuyền viên mất tích.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào 14 giờ 55 phút ngày 28-6, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực I (Trung tâm I) tiếp nhận thông tin từ Công ty Cổ phần vận tải và thương mại quốc tế (địa chỉ tại số 140A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Bến Nghé, Quận 1, TP HCM) thông báo: Tàu Pacific 01 thuộc quản lý của Công ty, lúc 13 giờ ngày 28-6 đã va chạm với tàu NA 95899 TS, hiện tàu NA 95899 TS bị lật úp tại vị trí 19032.334`N; 107042.263E (cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 35 hải lý về hướng Nam), trên tàu có 19 thuyền viên.

Vụ 9 ngư dân mất tích: Ngã khuỵu khi nghe tin chồng và con trai gặp nạn - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng triển khai phương án tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Sau khi va chạm, tàu Pacific 01 đã hạ xuồng cứu sinh cứu 9 thuyền viên, phát hiện 1 thuyền viên tử vong và 9 thuyền viên đang mất tích. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các lực lượng chức năng đã có mặt tại khu vực tàu cá của ngư dân gặp nạn tổ chức tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích.

Danh sách 9 thuyền viên hiện còn mất tích

1. Hồ Bá Lâm (thuyền trưởng);

2. Bùi Ngọc Sơn;

3.Nguyễn Văn Tùng;

4.Trương Đắc Quý;

5. Hồ Bá Hoàng;

6.Nguyễn Tuấn Phong;

7.Bùi Ngọc Chung;

8. Nguyễn Văn Mạnh;

9. Nguyễn Ngọc Tân

Bài - ảnh: Đức Ngọc - Tú Nguyễn