Liên quan đến vụ Ai cho cấp phép khai thác cát làm đường?,  mà Báo Người Lao động đã phản ánh, trong chiều 13-8, một lãnh đạo huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) cho biết Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã nắm được vụ việc như báo chí phản ánh và sẽ vào cuộc kiểm tra, xác minh ngay trong sáng ngày mai (14-8).

Vụ Ai cho phép khai thác cát làm đường?: Huyện vào cuộc kiểm tra khẩn cấp - Ảnh 1.

Hàng trăm m3 cát được tập kết bên trong công trường thi công của Công ty S H

Theo đó, việc UBND xã Hòa Bắc để xảy ra tình trạng khai thác cát trên là sai và không đúng theo thẩm quyền đã quy định. Việc cấp phép khai thác trên chỉ được UBND TP có thẩm quyền cấp phép theo quy định, nếu có. Thẩm quyền của xã thì không được phép khai thác, múc cát mặc dù người dân có đơn yêu cầu xin khai thác.

Clip: Máy múc, xe tải ra vào tấp nập để lấy cát trái phép đi tiêu thụ

Theo vị lãnh đạo huyện Hòa Vang, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện không hề có chủ trương cho địa phương tận dụng bãi bồi sông để làm đường giao thông nông thôn. Ngoài ra UBND huyện Hòa Vang cũng không đủ thẩm quyền để tham mưu, đề xuất tạm dừng hay cấp phép việc khai thác cát ở sông.

Vụ Ai cho phép khai thác cát làm đường?: Huyện vào cuộc kiểm tra khẩn cấp - Ảnh 3.

Máy múc, xe tải hoạt động nhộn nhịp để lấy cát trái phép tại sông Cu Đê vào chiều 10-8

"Việc khai thác cát tại sông Cu Đê là chủ trương của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện như UBND xã Hòa Bắc nói là không đúng" – vị này thông tin.

Cũng theo vị lãnh đạo này, sau khi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tiến hành kiểm tra, xác minh thực tế tình trạng khai thác cát sông trái phép như báo phản ánh tại sông Cu Đê  (thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc), Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện sẽ có báo cáo vụ việc  gửi huyện ủy và tham mưu cho UBND huyện Hòa Vang xử lý.

Vụ Ai cho phép khai thác cát làm đường?: Huyện vào cuộc kiểm tra khẩn cấp - Ảnh 4.

Đường làng nổi sình lầy vì xe tải chở cát ra vào rầm rộ

Trước đó, Báo Người Lao động đã có bài phản ánh về tình trạng khai thác cát tại bãi bồi sông Cu Đê, đoạn qua địa bàn thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang. Mặc dù đây là khai thác trái phép nhưng UBND xã lại không xử lý và để vụ việc kéo dài suốt nhiều tháng nay khiến người dân vô cùng bức xúc. 

Clip: Xe tải lấy cát từ điểm khai thác trái phép thuộc thôn Nam Yên về điểm tập kết của Công ty S.H vào chiều 10-8

Theo người dân, một đơn vị khai thác đã ngang nhiên dùng máy múc, xe tải tiến hành khai thác, vận chuyển cát cả ngày rồi bán cho Công ty S.H, đơn vị thi công công trình đường Hồ Chí Minh (các đó 3 km). Trong khi đó, bà Lê Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, lại cho rằng việc khai thác cát trên do xã cấp phép sau khi có chủ trương của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện. Theo bà Hà, việc khai thác cát chỉ diễn ra cách đây không lâu và chỉ để phục vụ thi công đường giao thông nông thôn trên địa bàn, với tổng chiều dài khoảng 1 km.

V. Quyên