Ngày 5-9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xử đại án tham ô tài sản, cố ý làm trái, vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

HĐXX đã triệu tập bổ sung ông Nguyễn Hữu Tuyến, nguyên Tổng Giám đốc Liên doanh Dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro); ông Từ Thành Nghĩa, Tổng Giám đốc Vietsovpetro và kế toán trưởng của đơn vị này là ông Võ Quang Huy do liên quan đến lời khai của bị cáo về việc nhận tiền lãi suất ngoài OceanBank.

Ông Bùi Văn Hải, Trưởng Ban Kiểm soát (BKS) của OceanBank, cũng bị triệu tập vì liên quan đến cáo buộc của các bị cáo rằng không có trách nhiệm trong giám sát, cảnh báo vi phạm của OceanBank chi lãi ngoài trong thời gian dài.

Vụ án OceanBank: Chối bay chối biến - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bị dẫn vào nơi xét xử

Về cáo buộc, ông Hải cho biết tất cả các phiên họp của HĐQT OceanBank ông đều không được mời. BKS chỉ nhận được nghị quyết các phiên họp HĐQT nên không biết việc OceanBank đã chi lãi ngoài cho khách hàng. Theo ông Hải, ở OceanBank có 2 loại giao ban. Nếu giao ban HĐQT thì ông đều tham gia trực tiếp, ít khi vắng mặt. Những cuộc giao ban bàn về lãi suất ngày do không được tham gia nên ông không thể nắm hết.

Trong khi đó, trả lời HĐXX, bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) cho biết BKS là cấp trên của HĐQT nên có quyền tham gia các cuộc họp. Những cuộc họp của OceanBank, bị cáo Thắm đều chỉ đạo thư ký mời BKS. "Tuy nhiên, các báo cáo kiểm toán nội bộ bị cáo không nhận được cảnh báo của BKS trong việc chi lãi suất" - bị cáo Thắm khẳng định. Nguyên Trưởng Ban Kế toán OceanBank Nguyễn Thị Nga cũng cho biết thường xuyên báo cáo ông Hải. Bị cáo Nga còn cho biết có thể đọc báo cáo tài chính là biết ngay bởi các con số thể hiện rõ. "BKS chịu trách nhiệm trước ban cổ đông mà không biết đọc báo cáo tài chính thì không thể chấp nhận được" - bị cáo Nga nói tiếp.

Đại diện Vietsovpetro đồng loạt phủ nhận việc nhận lãi suất ngoài của OceanBank. Ông Võ Quang Huy khẳng định không hề nhận được tiền chăm sóc khách hàng hay lãi ngoài nào từ OceanBank. Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank, khẳng định có chi lãi suất ngoài cho kế toán trưởng Vietsovpetro. Đối chất, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho biết khi làm Tổng Giám đốc OceanBank, ông gửi quà cho ông Huy và ông Tuyến khoảng 8-10 lần, mỗi lần 10.000-20.000 USD.

Bị cáo Thu khai khi ông Từ Thành Nghĩa làm Tổng Giám đốc Vietsovpetro cuối năm 2013, có nhờ bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên, nguyên Giám đốc Chi nhánh OceanBank Vũng Tàu, đặt lịch, trước Tết 2014, bị cáo gặp ông Nghĩa và trong năm 2014, khoảng 2-3 lần.

Trưởng BKS không những biết mà còn biết rất rõ việc chi lãi suất ngoài, vì việc đó diễn ra thời gian dài, rầm rộ, báo cáo rõ trong sổ sách. Anh Hải có vợ làm phó giám đốc một chi nhánh ở Hà Nội trực tiếp nhận tiền chi nên càng không thể nói không biết" - nguyên Trưởng Ban Kế toán OceanBank Nguyễn Thị Nga khẳng định.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng