Vụ bắn chủ tịch xã: Hồ sơ trưởng công an xã quên án tích - Ảnh 1.

Trụ sở xã Nghi Quang, nơi xảy ra sự việc Trưởng Công an xã bắn bị thương Chủ tịch xã

Ngày 19-11, ông Phạm Hồng Quang, Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc (Nghệ An), cho biết UBND huyện đã có văn bản gửi Thường trực Huyện ủy về kết luận liên quan đến việc tuyển dụng ông Nguyễn Ngọc Thấu, Trưởng công an xã Nghi Quang (huyện Nghi Lộc), người trực tiếp cầm súng bắn bị thương Chủ tịch xã này là ông Nguyễn Đình Thanh.

Theo bản kết luận của UBND huyện Nghi Lộc, quy trình tuyển dụng ông Nguyễn Ngọc Thấu vào chức danh Trưởng Công an xã Nghi Quang thực hiện theo quy chế tuyển dụng công chức xã ban hành theo quyết định 59/2008/QĐ-UBND ngày 26-9-2008 của UBND tỉnh Nghệ An. Ngày 24-12-2011, Hội đồng tuyển dụng của huyện Nghi Lộc đã tổ chức kỳ thi thi tuyển chức danh Trưởng Công an xã đối với 5 xã. Trong số 5 thí sinh dự thi chức danh này có ông Nguyễn Ngọc Thấu. Về lý lịch khai trong hồ sơ của ông Nguyễn Ngọc Thấu có xác nhận của UBND xã Nghi Quang thể hiện: ông Thấu không có tiền án, là con thương binh 1/4, đang công tác tại Ban Công an xã Nghi Quang.

Tháng 3-2012, ông Nguyễn Ngọc Thấu đỗ kỳ thi với chức danh Trưởng Công an xã Nghi Quang. Ngày 1-1-2013, ông Thấu được bổ nhiệm chính thức chức danh Trưởng Công an xã Nghi Quang. Kết luận của UBND huyện Nghi Lộc thể hiện quá trình thực hiện quy trình tuyển dụng từ việc thu hồ sơ, thi tuyển... đến quyết định bổ nhiệm ngạch công chức Trưởng Công an xã Nghi Quang, Hội đồng tuyển dụng không nhận được đơn thư hoặc thông tin tố cáo nào liên quan đến ông Thấu, kể cả thông tin ông Thấu có án tích.

Vụ bắn chủ tịch xã: Hồ sơ trưởng công an xã quên án tích - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đình Thanh bị ông Nguyễn Ngọc Thấu dùng súng bắn bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Liên quan đến thông tin trước khi làm Trưởng Công an xã, ông Nguyễn Ngọc Thấu từng mang án tích, sau khi làm việc với TAND huyện Nghi Lộc, UBND huyện Nghi Lộc khẳng định vào năm 1998, ông Nguyên Ngọc Thấu bị kết án 12 tháng tù về tội "Gây rối trật tự công cộng" nhưng cho hưởng án treo là thông tin đúng sự thật.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào khoảng 15 giờ ngày 9-11, sau khi uống rượu buổi trưa, ông Nguyễn Ngọc Thấu, Trưởng công an xã Nghi Quang, đã lên trụ sở UBND xã, rồi to tiếng gây mất trật tự.Thấy vậy, ông Nguyễn Đình Thanh, Chủ tịch UBND xã Nghi Quang, lại can ngăn thì bị ông Thấu dùng súng bắn đạn cao su (được trang bị cho công an xã) bắn nhiều phát vào người khiến ông Thanh bị thương. Ông Thanh được đưa tới bệnh viện cấp cứu ngay sau đó. Lực lượng chức năng cũng đã khống chế, tạm giữ ông Thấu ngay sau đó để điều tra làm rõ vụ việc.

Tin - ảnh: Đức Ngọc