xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ bắt Tổng Giám đốc Công ty Quảng Đà: Đã khởi tố vụ án vẫn tiếp tục lừa đảo tiền tỉ

Vĩnh Quyên

(NLĐO)- Mặc dù cơ quan Công an Đà Nẵng đã ra thông báo khởi tố vụ án và tuyên truyền ra toàn quốc nhưng nhiều nạn nhân vẫn bị lừa tiền tỉ do mua đất từ Công ty Quảng Đà.

Liên quan đến vụ bắt Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển Quảng Đà (Công ty Quảng Đà, số 155 Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn), vào sáng 4-4, Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng xác nhận: cơ quan Công an đang tiếp tục lấy lời khai đối với bà Nguyễn Thị Bích Thuận (Tổng Giám đốc Công ty Quảng Đà) tại trại giam Hòa Sơn.

Vụ bắt Tổng Giám đốc Công ty Quảng Đà: Đã khởi tố vụ án vẫn tiếp tục lừa đảo tiền tỉ - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Bích Thuận bị bắt tạm giam 3 tháng

Trước đó, vào chiều tối 4-3, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với bà Thuận để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Cùng ngày, cơ quan Công an cũng tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của bà Thuận để phục vụ công tác điều tra theo quy định.

Tuy nhiên, điều đặc biệt dù ngày 14-1, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản để điều tra vụ lừa bán đất Khu dân cư Nam Cẩm Lệ và 121 lô đất đường Đô Đốc Lân (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) sau khi nhận được nhiều đơn tố cáo từ người mua. Đơn vị liên quan trong vụ án là Công ty Quảng Đà do bà Thuận làm Tổng Giám đốc. Công ty Quảng Đà đã tổ chức rao bán và nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ trái phép đối với dự án 121 lô đất tại quận Cẩm Lệ.

Vụ bắt Tổng Giám đốc Công ty Quảng Đà: Đã khởi tố vụ án vẫn tiếp tục lừa đảo tiền tỉ - Ảnh 2.

Chân dung bà Nguyễn Thị Bích Thuận

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng đã làm rõ dự án và các lô đất này không phải thuộc sở hữu của Công ty Quảng Đà mà thuộc quản lý của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng. Theo đó, đơn vị này không giao cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào thực hiện đầu tư dự án để bán đất nền. Công ty Quảng Đà đã giao dịch, huy động vốn trái phép; nhận tiền của người mua nộp tiền đặt cọc, giữ chỗ. Bình quân mỗi lô đất (100m2), công ty này đi rao bán trái phép (từ 1 -  22 tỉ đồng).

Vụ bắt Tổng Giám đốc Công ty Quảng Đà: Đã khởi tố vụ án vẫn tiếp tục lừa đảo tiền tỉ - Ảnh 3.

Công ty Quảng Đà bị khám xét vào chiều tối 3-4

Tuy nhiên, mặc dù đã khởi tố vụ án nhưng bà Thuận lúc này vẫn ngang nhiên rao bán trái phép những lô đất thuộc dự án trên thêm nhiều tháng nữa. Những nạn nhân của bà Thuận bị lừa tiền đặt cọc ít nhất từ 500 – 800 triệu đồng, có nhiều trường hợp bị lừa hàng tỉ đồng.

Như vậy, tính từ thời điểm khởi tố vụ án đến khi khởi tố bị can và bắt tạm giam là gần 3 tháng. Trong thời gian này, mặc dù biết là mình liên quan đến vụ án nhưng bà Thuận vẫn ngang nhiên rao bán trái phép những lô đất thuộc dự án trên.

Về vấn đề này, Đại tá Trần Mưu cho rằng cơ quan Công an cũng không hiểu nỗi vì sao  bà Thuận lại có gan làm chuyện như vậy.  "Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án mà bà Thuận tiếp tục đi lừa đảo là quá liều lĩnh. Thời điểm khởi tố vụ án là ngày 14-1, tức là khi chúng tôi đã phát hiện sai phạm liên quan đến Công ty Quảng Đà sau khi tiếp nhận các đơn tố giác. Sau khi khởi tố, chúng tôi tiếp tục thu thập đủ chứng cứ để khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam. Việc bà Thuận tiếp tục dùng thủ đoạn đi lừa đảo người mua trong thời gian này ra sao thì chúng tôi phải tiếp tục lấy lời khai và sẽ có thông báo trong thời gian đến" – Đại tá Mưu thông tin.

Vụ bắt Tổng Giám đốc Công ty Quảng Đà: Đã khởi tố vụ án vẫn tiếp tục lừa đảo tiền tỉ - Ảnh 4.

Thỏa thuận đặt mua lô đất tại Khu dân cư Nam Cẩm Lệ giữa người mua với Công ty Quảng Đà

Đại tá Võ Văn Lanh, Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng khẳng định, trước khi tiến hành khởi tố vụ án liên quan đến Công ty Quảng Đà, cơ quan Công đã ra thông báo tiếp nhận nạn nhân và phát thông báo tuyên truyền ra toàn quốc.

"Nhiều nạn nhân biết mình bị lừa đã đến công an trình báo. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người mặc dù đã nghe thông tin về việc Công ty Quảng Đà có dấu hiệu lừa đảo nhưng vẫn không tin nên tiếp tục đặt cọc mua đất. Đến khi bà Thuận tiếp tục đi lừa đảo tiền mua đất của người dân thì rất nhiều nạn nhân đã bị mất tiền. Lúc này, họ lại đến công an trình báo khi đã bị lừa hàng trăm triệu đến hàng tỉ đồng" – Đại tá Lanh cho hay.

Clip khám xét bên trong Công ty Quảng Đà vào chiều tối 3-4

Có mặt tại trước khu vực khám xét và bắt giám đốc Công ty Quảng Đà vào chiều tối 3-4, anh V.V.T., một người dân đặt cọc tiền mua đất cho bà Thuận cho biết mình và người thân trong gia đình là nạn nhân khi đã đăng ký mua 12 lô đất nền mà Công ty Quảng Đà rao bán trái phép tại Cẩm Lệ.

"Gia đình chúng tôi đã xem kỹ đất thực tế và thấy đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng nên quyết định mua 12 lô (đã đóng tiền cọc 500 triệu đồng/lô). Đến giờ, gia đình tôi không ngờ mình là nạn nhân bị lừa tiền mua đất nên vô cùng hoang mang" - anh T. kể.

Theo anh T., có rất nhiều người mua rơi vào cảnh ngộ tương tự khi đặt cọc tiền cho Công ty Quảng Đà. Những người mua 2, 3 lô mặt tiền có vị trí đẹp thì phải đặt cọc từ 800 đến 1 tỉ đồng cho bà Thuận. "Chúng tôi mong muốn cơ quan Công an vào cuộc điều tra làm rõ để những người dân khác không còn tiếp tục bị lừa và mất trắng số tiền tỉ đã bỏ ra" – anh T. nói.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo