Ngày 25-12, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết việc khởi tố bị can Nguyễn Chí Uy, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang (gọi tắt là Sông Đà Nha Trang), vì liên quan đến việc bán đất quy hoạch công viên cây xanh thuộc khu dân cư (KDC) Cồn Tân Lập cho nhiều khách hàng ở TP Hà Nội, TP HCM và tỉnh Khánh Hòa, chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Một lô bán nhiều người

Báo Người Lao Động nhận được nhiều đơn tố cáo các sai phạm tại dự án KDC Cồn Tân Lập. Ông Nguyễn Văn Dũng (TP Hà Nội) - đại diện khách hàng mua các lô đất LK1A, LK1B, LK2, LK3A, LK3B, LK04, BT1A, BT1B, BT02 thuộc dự án KDC Cồn Tân Lập - cho biết các lô đất trên đều có hợp đồng mua bán, có sổ đỏ nhưng người dân phải tự bỏ tiền túi chuộc lại từ ngân hàng vì Sông Đà Nha Trang thế chấp vay vốn mà không trả lãi, gốc đúng hạn. Các lô đất này đều có giấy bàn giao mốc giới và hầu như đều đã nộp tiền theo các mức 75%, 95% và 100% đầy đủ nhưng chủ đầu tư lại không sang tên cho người dân. "Chúng tôi căng băng rôn kêu cứu và rào lại lô đất nhằm bảo vệ tài sản khoảng 10 lô thì đã có 3 lô xuất hiện 2 chủ như lô: LD1b 17, lô BT02 04. Hay lô BT02 31 của tôi lại trùng với khách hàng tên Hà ở tỉnh Hải Dương" - ông Dũng nói.

Liên quan đến dự án KDC Cồn Tân Lập, ngày 24-12, Cơ quan ANĐT Công an Tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Chí Uy để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ngày 25-12, cơ quan chức năng đã khám xét trụ sở Sông Đà Nha Trang. Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết ông Uy trong thời gian làm tổng giám đốc Sông Đà Nha Trang đã tự ý phân lô phần đất được quy hoạch làm công viên cây xanh thuộc dự án KDC Cồn Tân Lập thành các lô nhà đất liền kề rồi bán cho khách hàng để chiếm đoạt nhiều tỉ đồng. Đồng thời huy động vốn của nhiều cá nhân, chuyển nhượng sản phẩm dự án khi chưa đủ điều kiện. Cơ quan ANĐT đề nghị các khách hàng có liên quan đến Công an tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin để tiếp tục làm rõ vụ án.

Vụ bắt tổng giám đốc Sông Đà Nha Trang: Ngang nhiên bán đất quy hoạch công viên - Ảnh 1.

Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập bị biến thành bãi giữ xe để cấn nợ cho dự án khác của Công ty CP Sông Đà Nha Trang

Tiếp tục xin tăng số lô

Dự án KDC Cồn Tân Lập nằm ở vị trí đắc địa, giáp đường Trần Phú, quy mô khoảng 7,9 ha chạy dọc sông Cái. Dự án này bị người dân tố cáo về tính bất minh vì thu hồi đất cho mục đích công cộng nhưng lại giao cho doanh nghiệp sử dụng kinh doanh bất động sản, sang nhượng, bán đất nền trái với quy định.

Từ năm 2003-2017, Công ty CP Sông Đà Nha Trang xin điều chỉnh quy hoạch đến 8 lần như: công trình từ 26 lên 33 tầng, từ 21 lên 27 tầng, từ 19 lên 26 tầng; giảm diện tích cây xanh; đất trạm y tế thành đất ở... Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt chủ đầu tư dự án này 65 triệu đồng vì bán đất trái phép; cơ quan chức năng phát hiện huy động vốn trái phép hơn 90 lô đất biệt thự liền kề. Dù vậy, đến tháng 11 vừa qua, chủ đầu tư tiếp tục gửi phương án điều chỉnh quy hoạch 1/500 lên cơ quan chức năng theo hướng phân thêm nhiều lô đất. Cụ thể lô đất BT-1A hơn 3.286 m2 điều chỉnh từ 12 lô thành 20 lô; lô LK-1B hơn 3.000 m2 từ 24 lô thành 33 lô; giảm diện tích lô đất cây xanh; lô đất cây xanh CX-07 diện tích 367 m2 thành 4 lô liền kề; lô đất HH-03 tăng chiều cao từ 3 lên 6 tầng...

Theo điều chỉnh này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho rằng chủ đầu tư đã tự điều chỉnh các lô đất biệt thự có diện tích lớn thành các lô nhỏ hơn. Để tránh khiếu nại, khiếu kiện xảy ra, đề nghị chủ đầu tư cung cấp thông tin về các hợp đồng góp vốn mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với khu vực này để điều chỉnh phù hợp; đề nghị Sở Xây dựng xem xét lại cơ cấu sử dụng đất phù hợp quy chuẩn, bảo đảm đất công trình công cộng, cây xanh…

Sở Xây dựng cho biết đã yêu cầu Sông Đà Nha Trang cùng với đơn vị tư vấn lấy ý kiến của cơ quan, tổ chức cá nhân và khách hàng liên quan về đồ án điều chỉnh quy hoạch trước khi trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt. Sau đó, chủ đầu tư đã làm việc với khách hàng và ngày 10-12 đã gửi phương án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng lại thiếu sự xác nhận của UBND phường Xương Huân, TP Nha Trang. Sở này yêu cầu bổ sung trước khi trình UBND tỉnh Khánh Hòa, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bổ sung. 

Cầu cứu lãnh đạo tỉnh

Các khách hàng mua đất tại dự án KDC Cồn Tân Lập đã ký đơn tập thể gửi đến nhiều lãnh đạo, cơ quan có thẩm quyền ở tỉnh Khánh Hòa, trong đó có tân Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định để cầu cứu. Người dân cho biết hiện nay các lô đất tại dự án bị san ủi để làm bãi giữ xe nên xảy ra mâu thuẫn. Bãi giữ xe này dùng để "cấn nợ" việc Công ty CP Sông Đà Nha Trang nợ nhà đầu tư tại dự án chợ Đầm Nha Trang. Các khách hàng đề nghị lãnh đạo tỉnh xem xét thành lập một ban quản lý dự án KDC Cồn Tân Lập mới gồm các khách hàng đã mua đất tại dự án và cơ quan chức năng để giải quyết, sớm đưa dự án vào hoàn thiện.

Bài và ảnh: KỲ NAM