xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ: Thành lập tổ thẩm tra xác minh

Tin-ảnh: Thanh Tuấn

(NLĐO)- Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quảng Xương (Thanh Hóa) vừa thành lập tổ thẩm tra để xác minh, làm rõ thông tin bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ xã và người thân chủ tịch huyện mà Báo Người Lao Động đã thông tin.

Sáng ngày 13-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trịnh Thăng Sự, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa), cho biết vừa nhận được ý kiến chỉ đạo bằng văn bản của Thường trực Huyện ủy Quảng Xương giao xác minh, làm rõ thông tin 26 lô đất được UBND huyện Quảng Xương giao vượt định mức theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa cho cán bộ xã Quảng Tháingười thân chủ tịch UBND huyện.

Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ: Thành lập tổ thẩm tra xác minh - Ảnh 1.

Khu "đất vàng" xã Quảng Thái được cấp cho toàn lãnh đạo xã, người thân lãnh đạo xã và em trai ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương

"Hôm nay 13-8, đơn vị đã nhận được thông báo chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy. Ngay trong sáng hôm nay, UBKT cũng đã thành lập tổ thẩm tra, xác minh nội dung báo nêu. Sau khi có kết quả thẩm tra, chúng tôi sẽ báo cáo Thường vụ Huyện ủy, sau đó thường trực sẽ bàn bạc, phân tích đánh giá xem như thế nào để đưa ra hướng xử lý. Nếu có vấn đề mà thuộc thẩm quyền thì sẽ cho thanh tra toàn diện, vượt thẩm quyền thì báo cáo tỉnh xử lý"- ông Sự thông tin.

Cũng theo ông Sự, Thường trực Huyện ủy Quảng Xương đã yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND huyện báo cáo bằng văn bản, tuy nhiên đến nay Thường trực Huyện ủy vẫn chưa nhận được báo cáo giải trình. "Thường trực Huyện ủy rất lắng nghe thông tin từ báo chí và cho kiểm tra, xác minh rất nhanh chóng, nghiêm túc. Tuy nhiên, vấn đề ở đây có liên quan đến cán bộ chủ chốt của huyện thuộc Thường vụ Tỉnh ủy quản lý nên Thường vụ Huyện ủy rất thận trọng"- ông Sự nói.

Đánh giá về quy trình cấp đất cho toàn cán bộ xã và người nhà chủ tịch huyện, ông Trịnh Thăng Sự cho biết, quy trình xét duyệt cấp giao đất rất nghiêm ngặt, chứ không đơn giản. "Khi quy hoạch đất, anh phải báo cáo huyện, sau đó báo cáo hội đồng, đơn vị này sẽ xem xét từng đơn xem có đúng tiêu chuẩn, quy định hay không và người đó phải có nhu cầu về đất ở thực sự, đặc biệt người được xét giao đất phải có hộ khẩu địa phương. Nói thật tôi đọc bài báo tôi giật mình"- ông Sự nói.

Khi được hỏi về quy trình cấp đất rất chặt chẽ, tại sao vẫn xảy ra vụ việc như ở xã Quảng Thái? Vị chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Quảng Xương cho rằng do quy trình cấp đất không đúng thì mới "lòi" ra chuyện đó. ông Sự thẳng thắn: "Lẽ ra phải thành lập hội đồng thì ông không thành lập, phải bàn bạc tập thể thì ông không bàn, đến ông phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã mà không biết gì đến chuyện này thì chịu rồi. Chính vì thế nó sẽ "đẻ" ra "nhóm lợi ích" và nó "đẻ" ra chuyện này".

Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ: Thành lập tổ thẩm tra xác minh - Ảnh 2.

Danh sách những người nhận 26 lô đất toàn cán bộ xã Quảng Thái đương nhiệm và em trai chủ tịch UBND huyện Quảng Xương

Để làm rõ những lô đất bí ẩn trên được mua bán, chuyển nhượng ra sao, ai thực sự là người đang đứng tên sở hữu và đã nộp tiền đất, thuế đất theo quy định, phóng viên đã tìm đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Xương. Tuy nhiên, những người có trách nhiệm của phòng này vẫn không cung cấp thông tin. Còn ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện, thì nói khi nào có kết quả thanh tra sẽ báo cáo đến báo chí sau.

Như đã thông tin, ngày 23-12-2010, ông Trần Văn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, đã thay mặt UBND huyện này ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9-8-2010. Toàn bộ 26 lô đất này đều được cấp cho lãnh đạo xãngười thân lãnh đạo huyện, xã. Theo quyết định thì đất giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng thực tế chỉ có 13 người nhận đất (mỗi người 2 lô), trong số này thậm chí có gia đình cả vợ chồng được giao tới 4 lô đất.

Ngoài ra, trong cùng 1 ngày ông Trần Văn Công ký 2 quyết định giao đất trùng số 2635/QĐ-UBND ngày 23-12-2010 để giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái. Về cơ bản, 2 quyết định có nội dung giống hệt nhau. Tuy nhiên, tại điều 1 của quyết định có sự khác nhau, đó là trong quyết định có chữ ký nháy của lãnh đạo Phòng TN-MT và chữ ký của ông Trần Văn Công thì tổng diện tích đất cấp cho 26 hộ gia đình, cá nhân là 5.025 m2. Còn quyết định không có chữ ký nháy của Phòng TN-MT thì tổng diện tích tăng lên thành 5.133 m2. Diện tích tăng thêm trên lại rơi vào 4 lô đất đứng tên vợ chồng ông Trần Văn Mai (em trai ông Trần Văn Công).

Được biết, khu đất mà 26 hộ gia đình, cá nhân được giao theo quyết định trên hiện nằm ngay cạnh chùa Thiên Phúc (xã Quảng Thái) và sát với đường vành đai ven biển. Đây được xem là khu vực sẽ phát triển rất mạnh về du lịch trong tương lai gần nên giá đất rất cao và được xem là "đất vàng" ở Quảng Thái.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo