Liên quan đến công trình biệt thự số 9 lô B (khu 5,2 ha phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) có nhiều vi phạm mà Báo Người Lao Động phản ánh thời gian qua, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết bà Vũ Thu Hà, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, vừa ký văn bản báo cáo thực hiện chỉ đạo của TP về việc xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại công trình này.

Vụ biệt thự tai tiếng: Xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan - Ảnh 1.

Biệt thự số 9 lô B (khu 5,2 ha phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) hiện đã hoàn thiện và đã có người ở

Báo cáo dựa trên cơ sở tổng hợp các nội dung mà Sở Xây dựng và UBND quận Cầu Giấy đã báo cáo liên quan tới công trình này.

Theo đó, Sở Nội vụ cho rằng báo cáo Sở Xây dựng trước đó chưa nêu rõ mức độ chịu trách nhiệm của Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy phụ trách lĩnh vực xây dựng đô thị với vi phạm được Sở Xây dựng xác định "là vi phạm nghiêm trọng". Vì vậy, Sở Xây dựng cần xác định rõ với "vi phạm nghiêm trọng" như vậy đã đến mức phải đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét thi hành kỷ luật đối với lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy hay không.

Còn đối với UBND quận Cầu Giấy, Sở Nội vụ Hà Nội cho biết UBND quận Cầu Giấy cũng đã thực hiện chỉ đạo của UBND TP, tuy nhiên với mức độ vi phạm được Sở Xây dựng xác định là "vi phạm nghiêm trọng" mà tập thể UBND quận, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy nhận hình thức xin được "nghiêm túc rút kinh nghiệm" là chưa tương xứng với mức độ vi phạm.

"Căn cứ vào báo cáo của các cơ quan có chuyên môn, xác định xác định đây là một vụ việc phức tạp, việc vi phạm diễn ra trong một thời gian dài, vi phạm là nghiêm trọng, liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân cấp quận, cấp phường. Việc UBND quận Cầu Giấy tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với UBND quận, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy chưa tương xứng với mức độ vi phạm" - Sở Nội vụ nêu rõ.

Trên cơ sở đó, Sở Nội vụ thống nhất với kiến nghị, đề xuất với Sở Xây dựng tại báo cáo số 38/BC-SXD(TTr) ngày 1-3-2022, cụ thể: Đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội có văn bản báo cáo Thường trực Thành ủy chỉ đạo, giao Ủy ban kiểm tra Thành ủy kiểm tra, đánh giá, kết luận mức độ vi phạm và xử lý trách nhiệm tổ chức và các cá nhân có liên quan.

Trước đó, ngày 20-5, UBND quận Cầu Giấy có văn bản báo cáo về việc xử lý liên quan đến công trình trên, trong đó cho biết về việc xem xét, xử lý trách nhiệm, ngày 25-3, UBND quận Cầu Giấy đã chỉ đạo Phòng Nội vụ tham mưu thực hiện và tiếp đó đã tổ chức họp kiểm điểm cá nhân, tập thể có liên quan đến việc xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại biệt thự số 9.

Sau đó, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã ra quyết định kỷ luật công chức với hình thức Cảnh cáo với Chủ tịch UBND phường Yên Hòa; Khiển trách Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa và Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy. Ngoài 3 quyết định kỷ luật nêu trên, ngày 2-6-2021, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã ký ban hành Quyết định số 751/QĐ-UBND kỷ luật khiển trách đối với công chức Lê Quang Vịnh, Tổ trưởng Tổ thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn phường Yên Hoà.

Về việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với UBND quận và lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, quận này cho biết tập thể lãnh đạo UBND quận đã họp, nghiêm túc đánh giá toàn bộ quá trình thực hiện các quy định, xác định trách nhiệm trong việc chỉ đạo, điều hành thực hiện các trách nhiệm, nhiệm vụ của UBND quận, Chủ tịch UBND quận, Phó chủ tịch UBND quận phụ trách đối với việc để xảy ra vi phạm tại công trình xây dựng nhà ở số 9.

Việc để xảy ra tồn tại ngoài trách nhiệm của các phòng, ban, đơn vị trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ là trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, trách nhiệm của lãnh đạo được giao phụ trách trực tiếp vụ việc. "Việc này, UBND quận, lãnh đạo UBND quận xin được nghiêm túc rút kinh nghiệm; coi đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý trật tự xây dựng, giải quyết đơn thư, kiến nghị của công dân về điều chỉnh quy hoạch; chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, tiếp tục chỉ đạo" - UBND quận Cầu Giấy cho biết.

Liên quan đến việc xử lý công trình biệt thự này, Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Uỷ Ban Dân nguyện của Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội... đã có nhiều văn bản đề nghị xử lý dứt điểm, chuyển đơn... nhưng đến nay, các vi phạm tại công trình biệt thự này vẫn chưa được xử lý dứt điểm, gây bức xúc dư luận.
Đông Hồ