xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ biệt thự xây sai phép: Quận Cầu Giấy đề nghị hỗ trợ để lập hồ sơ cưỡng chế

Bài-ảnh: Đông Hồ

(NLĐO)- Dù TP Hà Nội đã nhiều lần giao quận Cầu Giấy phải "khẩn trương", "kiên quyết" chỉ đạo để tổ chức cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại biệt thự biệt thự số 9 lô B nhưng đến nay quận này vẫn chưa có phương án xử lý, cưỡng chế.

Liên quan đến công trình biệt thự số 9 lô B (khu 5,2 ha phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) có nhiều vi phạm mà Báo Người Lao Động liên tục phản ánh thời gian qua, UBND quận Cầu Giấy vừa có công văn gửi UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về xử lý vi phạm tại đây.

Vụ biệt thự xây sai phép: Quận Cầu Giấy đề nghị hỗ trợ để lập hồ sơ cưỡng chế - Ảnh 1.

Công văn của UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Cầu Giấy xử lý các vấn đề liên quan đến công trình biệt thự số 9

Một lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho biết quận đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội hướng dẫn quản lý trật tự xây dựng và xử lý vi phạm trật tự xây dựng, đồng thời cử cán bộ hỗ trợ hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ để để thiết lập hồ sơ cưỡng chế xử lý vi phạm trật tự xây dựng vụ việc đảm bảo chính xác, đúng quy định pháp luật.

Theo tài liệu mà phóng viên nắm được, ngày 11-2-2020, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CT 262107 cho hộ gia đình ông Phạm Văn Duyên - bà Vũ Thị Thu Hà tại địa chỉ số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy; diện tích 300 m2.

Đến ngày 12-11-2020, UBND quận Cầu Giấy cấp giấy phép xây dựng công trình 3 tầng trên thửa đất có diện tích 300 m2, trong đó diện tích sử dụng riêng là 300 m2, diện tích xây dựng tầng 1, 2 và 3 là 75,7 m2/tầng; tổng diện tích sàn xây dựng: 227,1 m2; mật độ xây dựng 25,2%; chiều cao tầng 1 là 3,6 m, tầng 2 và 3 đều 3,3 m; chiều cao từ cốt nền đến đỉnh mái là 12,29 m (tính từ cốt nền thiết kế).

Về việc cấp giấy phép xây dựng lại công trình nêu trên, Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QH-KT) Hà Nội đã 2 lần có công văn đề nghị UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị quận đối chiếu với quy hoạch mặt bằng đã được phê duyệt để xem xét, giải quyết. Như vậy, Sở QH-KT Hà Nội không đồng ý cấp phép bổ sung và yêu cầu phải xử lý theo đúng quy định.

Còn Sở Xây dựng Hà Nội cho biết UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng đã có nhiều văn bản đôn đốc, đề nghị UBND quận Cầu Giấy tổ chức xử lý công trình vi phạm trên theo quy định; cơ quan báo chí đã có nhiều bài viết, công dân có đơn phản ánh vi phạm trật tự xây dựng tại công trình trên. Tuy nhiên đến nay, công trình vi phạm trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm theo quy định mà hiện trạng mặt ngoài công trình đã được thi công hoàn thiện (lắp cửa, sơn...).

"Để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo UBND phường Yên Hòa chủ trì, phối hợp các phòng, ban chức năng của quận: Áp dụng các biện pháp để ngăn chặn, đình chỉ có hiệu lực, hiệu quả việc ngừng thi công xây dựng công trình; yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện nội dung Thông báo số 143/TB-UBND ngày 18-5-2021 của UBND quận Cầu Giấy về việc thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm; đồng thời hoàn thiện hồ sơ vi phạm theo quy định làm cơ sở để xử lý dứt điểm công trình vi phạm trật tự xây dựng" - Sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Xây dựng và Sở Nội vụ Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra, sau khi nhận báo cáo toàn diện về vi phạm trật tự xây dựng tại công trình biệt thự số 9, UBND Hà Nội đã giao quận Cầu Giấy phải "khẩn trương", "kiên quyết" chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn hoàn thiện hồ sơ làm cơ sở để tổ chức cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại công trình này, báo cáo Thành uỷ, UBND TP Hà Nội trước ngày 15-4.

Sở Quy hoạch Kiến Trúc, Sở Xây dựng, Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Xây dựng và Sở Nội vụ Hà Nội mặc dù đã kiểm tra và có nhiều văn bản về việc xử lý đối với biệt thự này, tuy nhiên, theo công văn báo cáo của UBND quận Cầu Giấy ngày 15-4 thì quận này cho rằng còn có nhiều khó khăn vướng mắc.

"Để thiết lập hồ sơ cưỡng chế bảo đảm chính xác, đúng quy định, đại diện UBND quận Cầu Giấy cho biết ngày 15-4, quận đã có Công văn 340/UBND-QLĐT đề nghị Sở Xây dựng hướng dẫn cụ thể và cử cán bộ hỗ trợ hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ" - UBND quận Cầu Giấy cho biết.

Vụ biệt thự xây sai phép: Quận Cầu Giấy đề nghị hỗ trợ để lập hồ sơ cưỡng chế - Ảnh 2.

Biệt thự này hiện đã có người ở

Theo một luật sư, các vi phạm của chủ đầu tư công trình biệt thự trên đã được Đoàn kiểm tra liên ngành chỉ rõ, UBND TP Hà Nội cũng đã đồng ý các đề xuất của đoàn kiểm tra liên ngành, đồng thời UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu UBND quận Cầu Giấy khẩn trương, kiên quyết hoàn thiện hồ sơ để cưỡng chế, xử lý dứt điểm đối với công trình này. Như vậy, có thể nói UBND TP Hà Nội đã rất cương quyết trong việc xử lý vi phạm đối với công trình này. 

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà, Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, cho rằng trong việc này, các vi phạm của chủ đầu tư đã được các cơ quan chức năng chỉ rõ. Vì vậy, quận Cầu Giấy cần nghiêm túc và nhanh chóng xử lý, cưỡng chế dứt điểm các vi phạm tại công trình mà TP Hà Nội đã yêu cầu. Nếu UBND quận không thực hiện nghiêm thì TP Hà Nội cần phải có những biện pháp khác như kỷ luật cán bộ, kỷ luật người đứng đầu quận...

Toàn bộ hàng rào do chính quyền dựng đã bị phá dỡ, chủ đầu tư đã cho người vào ở dù nhiều vi phạm đang trong quá trình xử lý

Đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ?

Liên quan đến xử lý vi phạm của cá nhân liên quan, đại diện UBND quận Cầu Giấy cho biết ngày 31-3, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị đã họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể đội trong công tác quản lý trật tự xây dựng. Đồng thời, phê bình ông Phạm Quang Mạnh, đội phó, cùng 9 chuyên viên được giao nhiệm vụ phụ trách địa bàn phường Yên Hòa và tổ cơ động các thời kỳ. Riêng ông Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị, bị đề xuất kỷ luật khiển trách. UBND quận Cầu Giấy cũng ban hành quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Quang Vịnh, Tổ trưởng Tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Yên Hòa.

Ngày 2-4, UBND phường Yên Hòa họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể lãnh đạo UBND phường trong công tác quản lý trật tự xây dựng và ông Phạm Quốc Khánh, công chức địa chính - xây dựng; đề xuất xem xét kỷ luật khiển trách ông Đỗ Ngọc Anh, Chủ tịch UBND phường và ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND phường.

Ngày 8-4, Phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy đã họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm về công tác quản lý quy hoạch và kiểm tra sau cấp phép. Cùng ngày, UBND quận Cầu Giấy họp kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan vụ việc. Ngày 12-4, UBND quận Cầu Giấy ban hành 3 quyết định thành lập các hội đồng kỷ luật công chức và có giấy triệu tập các cá nhân vi phạm; dự kiến hội đồng họp vào ngày 22-4.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo