Kết luận thanh tra nêu rõ tại 34 dự án của huyện Chư Sê thực hiện từ năm 2014-2019, đến nay việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đã xong nhưng vẫn còn những sai sót, ảnh hưởng đến nhiều hộ bị thu hồi đất nhưng vẫn chưa khắc phục được. 

Điển hình tại dự án khu trung tâm hành chính và khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê, người dân phản ứng vì giá bồi thường thấp, không được giao đất tái định cư, kiểm đếm thiếu hoa màu, vật kiến trúc và áp dụng thiếu chính sách khi thu hồi đất nông nghiệp. Đến nay, đã có 43 vụ việc khiếu nại của người dân tới UBND huyện Chư Sê và các cơ quan trung ương. 

Vụ bồi thường thiếu ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai: Yêu cầu trả đủ cho người dân - Ảnh 1.

Chính quyền huyện Chư Sê cưỡng chế thu hồi đất mà không áp dụng các khoản hỗ trợ theo quy định dẫn đến việc người dân khiếu kiện kéo dài

Trong năm 2019, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành 2 công văn chỉ đạo UBND huyện Chư Sê triển khai thực hiện chi trả các khoản còn thiếu cho các đối tượng đủ điều kiện nhưng UBND huyện Chư Sê không thực hiện. Nguyên nhân là do UBND huyện Chư Sê, các phòng, ban đã tham mưu không đúng các quy định của pháp luật, không xem xét phê duyệt hỗ trợ đối với người đang sử dụng đất nông nghiệp. Từ đó, tại kết luận thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đề nghị UBND huyện Chư Sê lập phương án bồi thường, hỗ trợ để bảo đảm đúng, đầy đủ theo quy định. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan để xảy ra những thiếu sót, sai phạm trên.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin nhiều hộ dân bị thu hồi đất để dự án khu trung tâm hành chính và khu đô thị sinh thái phía Đông thị trấn Chư Sê đã nhận bồi thường, hỗ trợ từ năm 2017; đến năm 2019 thì phát hiện nhiều khoản chưa được hưởng nên khiếu nại đòi quyền lợi nhưng UBND huyện Chư Sê không thụ lý vì lý do hết thời hiệu.

Tin-ảnh: H.Thanh