Theo đó, Hoàng Thị Ánh Nguyệt là kẻ chủ mưu, đã thuê 4 đối tượng ra tay "xử" anh Vũ Văn P. Lý do vì anh P. - cán bộ tư pháp - đã làm đơn tố cáo chồng của bà Nguyệt là ông Đặng Xuân Hậu, nguyên Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong.

Trước đó, ngày 26-6, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Ánh Nguyệt (38 tuổi; trú phường Kỳ Bá, TP Thái Bình); Trần Như Tiến (21 tuổi), Vũ Duy Tùng (31 tuổi), Nguyễn Quang Bình (37 tuổi), Phạm Thanh Tùng (33 tuổi; cùng trú TP Nam Định, tỉnh Nam Định) về tội "Cố ý gây thương tích".

Ngày 18-6, anh Vũ Văn P. đã có cuộc làm việc với Thành ủy Thái Bình về việc cán bộ này có đơn tố cáo lãnh đạo nơi anh đang công tác. Sau cuộc làm việc này, chiều cùng ngày, trong lúc chở 2 con nhỏ học mầm non về nhà thì anh P. bị 2 thanh niên chặn đầu xe, tấn công. Hậu quả, anh P. bị đánh chấn thương vùng mặt, bất tỉnh. Ngay sau đó, anh P. được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu, trình báo sự việc với công an.

Theo anh P., trước ngày xảy ra sự việc, anh có gửi đơn đến Thành ủy Thái Bình và UBND TP Thái Bình để tố cáo lãnh đạo phường Lê Hồng Phong thiếu trách nhiệm, cố ý không giải quyết đơn đề nghị việc thực hiện quy trình nhân sự tái cử Ban Chấp hành Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025; cố tình đưa người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để giới thiệu vào các chức danh lãnh đạo.

Vụ cán bộ tư pháp bị giang hồ hành hung ở Thái Bình: Vợ nguyên chủ tịch phường chủ mưu - Ảnh 1.

Hiện trường vụ việc anh Vũ Văn P bị hành hung

Cụ thể, theo đơn tố cáo của anh P., nguyên phó bí thư phường là bà Đặng Thị Kim Thoa và ông Đặng Xuân Hậu từng có nhiều sai phạm, đã bị thi hành kỷ luật cách chức liên quan đến việc trục lợi chính sách an sinh xã hội năm 2018, nay lại được tái cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo tìm hiểu, được biết năm 2018, ông Đặng Xuân Hậu là Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban Giảm nghèo phường Lê Hồng Phong, bị tố cáo về việc ký xác nhận cho 5 trường hợp cán bộ, viên chức đều có kinh tế ổn định để vay vốn thoát nghèo. Trong danh sách này có cả bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt, vợ của ông Hậu, được vay 50 triệu đồng. Tất cả trường hợp vay vốn này đều được ông Hậu ký xác nhận trong năm 2017. Ngày 14-12-2018, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Bình đã có kết luận thanh tra, quyết định kỷ luật cách chức, điều chuyển công tác bà Thoa và ông Hậu. Điều lạ là 2 người này được cho tái cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ phường Lê Hồng Phong nhiệm kỳ 2020-2025 và giới thiệu vào các chức danh lãnh đạo.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Xuân Liệu, Bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong, xác nhận chính ông cũng đang bị anh P. tố cáo về việc cố ý không giải quyết đơn đề nghị liên quan đến quy trình nhân sự tái cử như nói trên.

Vụ cán bộ tư pháp bị giang hồ hành hung ở Thái Bình: Vợ nguyên chủ tịch phường chủ mưu - Ảnh 2.

Ông P. bị hành hung sau buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Bình liên quan nội dung đơn tố cáo lãnh đạo phường Lê Hồng Phong

Ông Liệu cũng cho biết thêm sau khi bà Nguyệt bị khởi tố, Đảng ủy phường Lê Hồng Phong sẽ thôi giới thiệu ông Đặng Xuân Hậu vào chức danh lãnh đạo. "Vụ hành hung công an đã làm rõ, tôi cũng buồn nhưng nhẹ lòng hơn vì dư luận và nhân dân đã biết được việc anh P. bị hành hung không liên quan đến tôi" - ông Liệu giãi bày.

Bài và ảnh: Trọng Đức