Liên quan đến việc tàu chở hàng Guoxing 1 (mang cờ Belize) gặp nạn trong vùng biển của Nhật Bản ngày 29-2-2020, thông tin từ Bộ ngoại giao cho biết trên tàu có 6 thuyền viên Việt Nam. Trong đó, 1 thuyền viên quê quán Hải Phòng đã được cứu hộ an toàn, 5 thuyền viên còn lại hiện vẫn mất tích.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ chìm tàu, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam trao đổi với cơ quan chức năng Nhật Bản để tìm hiểu sự việc, yêu cầu phía sở tại có biện pháp chăm sóc y tế phù hợp đối với thuyền viên đã được cứu và tích cực tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn đối với các thuyền viên còn mất tích. Bộ Ngoại giao liên hệ với các công ty phái cử lao động của các thuyền viên, yêu cầu cung cấp thông tin nhân thân, hỗ trợ và giải quyết các quyền lợi của người lao động theo quy định.

Vụ chìm tàu ngoài khơi Nhật Bản: Thuyền viên được cứu quê Hải Phòng - Ảnh 1.

Tàu chở hàng Guoxing 1

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã liên hệ với thuyền viên được cứu thăm hỏi, động viên. Hiện sức khoẻ và tinh thần của thuyền viên nói trên đã ổn định. Đại sứ quán cũng đã liên hệ với cảnh sát biển khu vực 2 của Nhật Bản để tìm hiểu thông tin, phối hợp giải quyết vụ việc.

Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục theo sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân: Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản là: 818030061979; số của tổng đài bảo hộ công dân là: 8498184.84.84.

Trước đó, theo Kyodo News, khoảng 10 giờ 15 phút đêm 29-2, tại vùng biển cách làng chài Rokkasho khoảng 12 km, tàu chở hàng mang cờ nước Belize có tên Guo Xing 1 đã phát thông tin cầu cứu đến Sư đoàn 2 Lực lượng Cảnh sát biển tại thành phố Shiogama, tỉnh Miyagi, Nhật Bản với nội dung "Chúng tôi va chạm với tàu cá, nước đang tràn vào tàu".

Con tàu đã chìm 20 phút sau đó. Trong số 14 thuyền viên thì đã có 1 người đàn ông Việt Nam (33 tuổi) được cứu nhưng 13 người còn lại vẫn mất tích (7 người Trung Quốc, 1 người Philippines, 5 người Việt Nam). Lực lượng cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm.

Được biết, con tàu Guoxing 1 có tải trọng 1.989 tấn và đang di chuyển từ cảng Hachinohe đến Hàn Quốc. Còn tàu đánh cá trong vụ va chạm mang tên Tomimaru 8 nặng 138 tấn là tàu đánh cá bằng lưới.

D.Ngọc