Ngày 10-3, ông Lê Văn Nguồn, Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Thanh Hóa, cho biết đã có kết quả thanh kiểm tra việc Trường THPT Ba Đình (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tự ý cho học sinh nghỉ học giờ chính khóa để đi "học tập kinh nghiệm" ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Vụ cho học sinh THPT nghỉ học: Nhà trường có đi Yên Tử - Ảnh 1.

Trường THPT Ba Đình (Nga Sơn, Thanh Hóa) - nơi cho học sinh nghỉ học giờ chính khóa để đi "học tập kinh nghiệm" và đi lễ chùa

Theo đó, kết quả thanh tra khẳng định có việc Trường THPT Ba Đình cho học sinh nghỉ học để đi học tập kinh nghiệm tại Trường THPT Uông Bí (Quảng Ninh) và sau đó có đi lễ chùa ở Yên Tử là đúng sự thật như báo chí phản ánh.

Theo đó, ngày 3-3, có 67 người tham gia đoàn đi ra TP Uông Bí (trong đó có 3 phụ huynh, 2 giáo viên vừa nghỉ hưu, 3 cán bộ quản lý và 59 cán bộ, giáo viên nhà trường). Mỗi thành viên đóng góp kinh phí là 1,8 triệu đồng, Công đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng, số còn lại cá nhân tự đóng góp.

Lịch đi "học tập kinh nghiệm" và đi tham quan du lịch rất cụ thể, buổi sáng từ 10 giờ - 12 giờ giao lưu, học tập kinh nghiệm tại Trường THPT Uông Bí; buổi chiều đi Chùa Ba Vàng. Đến ngày 4-3, sáng đi Yên Tử, chiều đoàn trở về Thanh Hóa.

Thanh tra cũng chỉ rõ việc ông Phạm Xuân Dinh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Ba Đình, nói đã xin ý kiến của Sở GD-ĐT, nhưng qua kiểm tra không báo cáo và xin ý kiến Sở GD-ĐT, tổ chức cho cán bộ, giáo viên đi học tập kinh nghiệm tại tỉnh Quảng Ninh.

Từ kết quả trên, Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa khẳng định việc Trường THPT Ba Đình tự ý cho học sinh nghỉ học trong giờ chính khóa, không báo cáo xin phép Sở GD-ĐT, tổ chức cho cán bộ, giáo viên đi giao lưu, học tập kinh nghiệm và tham quan du lịch tại tỉnh Quảng Ninh là vi phạm về kỷ luật lao động. Trách nhiệm này thuộc về hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng và chủ tịch Công đoàn nhà trường.

Riêng ông Nguyễn Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường THPT Ba Đình, đã vi phạm quy định của Luật Cán bộ, công chức; các phó hiệu trưởng, chủ tịch Công đoàn đã vi phạm Luật Viên chức.

Bên cạnh đó, Trường THPT Ba Đình thực hiện không nghiêm túc các văn bản chỉ đạo về việc hướng dẫn thực hiện tổ chức đón Tết Mậu Tuất năm 2018.

Tuy nhiên, qua xác minh, hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng và chủ tịch Công đoàn Trường THPT Ba Đình đã thành khẩn, nhận trách nhiệm về những thiếu sót, sai phạm của tập thể lãnh đạo và từng cá nhân. 

Vụ cho học sinh THPT nghỉ học: Nhà trường có đi Yên Tử - Ảnh 2.

Hình ảnh Trường THPT Ba Đình đi giao lưu, học tập kinh nghiệm trong giờ chính khóa

Từ đó, Thanh tra Sở GD-ĐT yêu cầu Hiệu trưởng, các Phó hiệu trưởng và Chủ tịch Công đoàn kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra thiếu sót, sai phạm trên, đồng thời kiến nghị lãnh đạo Sở GD-ĐT chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Hiệu trưởng, các Phó Hiệu trưởng và Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Ba Đình.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo phản ánh của phụ huynh học sinh Trường THPT Ba Đình, ngày thứ bảy (ngày 3-3), là ngày học chính khóa bình thường, tuy nhiên ban giám hiệu nhà trường đã cho học sinh nghỉ học bất ngờ. Việc nghỉ học thời điểm này khiến phụ huynh học sinh băn khoăn vì đây là thời điểm các em bước vào giai đoạn chuẩn bị công tác ôn luyện cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đang cận kề.

Trả lời báo chí về việc này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Ba Định thừa nhận cho học sinh nghỉ học để đi giao lưu, "học tập kinh nghiệm" tại Trường THPT Uông Bí (Quảng Ninh) và khẳng định không có chuyện đi lễ chùa hay đi Yên Tử.

Tuấn Minh