Chiều ngày 27-6, ông Trần Anh Chung, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, cho biết đã nắm được thông tin việc Công an xã Quảng Lưu, Quảng Hải (huyện Quảng Xương) thu 5.000 đồng/phiếu khai khi đi làm "phiếu thu thập thông tin dân cư" đăng trên Báo Người Lao Động và đang cho kiểm tra xác minh.

Vụ công an xã thu tiền thu thập thông tin dân cư: Công an huyện vào cuộc xác minh - Ảnh 1.

Trụ sở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa - là địa phương thu tiền của dân khi đi làm "Phiếu thu thập thông tin dân cư"

"Tôi đã nắm được thông tin trên và ngay trong ngày hôm nay (27-6) giao Phòng Tài chính xuống làm việc với xã, đồng thời về làm văn bản chấn chỉnh trên toàn huyện. Nếu thu sai phải trả lại cho người dân, khi nào có kết quả sẽ thông tin tới báo"- ông Chung nói.

Còn đại tá Tào Quang Chiến, Trưởng Công an huyện Quảng Xương, khẳng định việc báo chí thông tin là hoàn toàn đúng, về mặt chủ trương theo chỉ đạo của cấp trên là không được thu tiền trong quá trình đi làm phiếu thu thập thông tin dân cư.

"Chúng tôi đã giao cho anh em xuống kiểm tra, đồng thời yêu cầu công an xã báo cáo. Về mặt chủ trương các anh ấy làm thế là không đúng, nếu sai là phải chấn chỉnh ngay, đồng thời kiểm tra trên toàn huyện xem có xã nào như thế này không, nếu có phải ra văn bản nghiêm cấm ngay việc này"- đại tá Chiến thông tin.

Như Báo Người Lao Động số ra ngày 27-6 đã thông tin, công dân tại xã Quảng Lưu và Quảng Hải (huyện Quảng Xương) cho biết trong quá trình đi làm tờ khai "Phiếu thu thập thông tin dân cư", công an thu 5.000 đồng/phiếu, thậm chí của cả người già và trẻ em.

Bên cạnh đó, tại xã Quảng Lưu trong quá trình thực hiện việc sáp nhập thôn phải chỉnh sửa lại thông tin trên sổ hộ khẩu theo đơn vị hành chính mới. Tuy nhiên, Công an xã Quảng Lưu không chỉnh sửa mà cho làm lại toàn bộ. Theo quy định, việc đổi phôi sổ hộ khẩu chỉ mất 10.000 đồng nhưng công an xã này khi trả sổ cho dân đều tự ý thu lên 50.000 đồng khiến người dân rất bất bình. Bởi lẽ, kinh phí cho hoạt động này đã được Bộ Công an chỉ đạo lấy từ nguồn đã được cấp cho công an các đơn vị, địa phương.

Công an các xã này thừa nhận có thu tiền của dân là 5.000 đồng/phiếu khai khi đi thu thập thông tin dân cư và cho biết xin "hỗ trợ" tiền "chè nước đi lại" và hỗ trợ cho cán bộ viết hộ tờ khai.

Được biết, theo Thông tư 66/2015/TT-BCA của Bộ Công an kinh phí dùng để "thu thập thông tin dân cư" được lấy từ nguồn kinh phí thường xuyên của Bộ Công an cấp cho công an các đơn vị, địa phương.

Thanh Tuấn