Sáng 29-3, trao đổi với Báo Người Lao Động, lãnh đạo Công an quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng cho biết Công an quận Hồng Bàng đã xác định được nghi phạm dùng súng bắn bi sắt gây ra các vết lõm trên các biển báo giao thông và làm vỡ một số ô cửa kính của các hộ dân tại khu đô thị Hoàng Huy Riverside (thuộc địa bàn phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng). Đó là ông Nguyễn Văn H. (SN 1952, trú tại số 5 đường Hàm Nghi, Trại Chuối, Hồng Bàng).

Triệu tập cụ ông 70 tuổi dùng súng tự chế bắn vỡ cửa kính nhiều hộ dân - Ảnh 1.

Khẩu súng thu được của ông Nguyễn Văn H.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, thời gian gần đây, cửa kính của một số hộ dân ở khu đô thị Hoàng Huy Riverside bị vỡ, nghi bị đạn bi bắn trúng.

Điển hình vào tối 15-3, tại nhà của ông V.Đ.H. (SN 1976) bị vỡ cửa kính tầng 5 (kích thước 1 m 8 x 0,8 m). Đến sáng 23-3, tại nhà của chị N.T.N. (SN 1989) cũng bị vỡ cửa kính tầng 1 (kích thước 2 m 3 x 1 m). Tiếp đó, vào khoảng 17 giờ ngày 24-3, tại nhà của anh T.Đ.T. (SN 1989) bị vỡ cửa sổ kính tầng 3 (kích thước 7 x 0,7 m), tại khu vực phía ngoài cửa sổ có thu được 1 viên bi sắt đường kính khoảng 0,3 cm.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an quận đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Công an phường Thượng Lý xác minh, làm rõ. Rà soát khu vực xung quanh, lực lượng công an phát hiện trên các biển báo giao thông ở vỉa hè đường Hùng Vương và biển báo trên tuyến đường sắt gần đó có nhiều vết thủng, nghi do bi sắt bắn vào.

Quá trình xác minh, thu thập tài liệu, Công an quận xác định ông Nguyễn Văn H. (SN 1952, ở số 5 đường Hàm Nghi, Trại Chuối, quận Hồng Bàng), đang làm nghề sửa chữa xe đạp, là nghi phạm đã gây ra các vết lõm trên các biển báo giao thông và làm vỡ một số ô cửa kính của các hộ dân tại khu đô thị Hoàng Huy Riverside.

Triệu tập cụ ông 70 tuổi dùng súng tự chế bắn vỡ cửa kính nhiều hộ dân - Ảnh 2.

Hiện trường nơi xảy ra sự việc

Triệu tập cụ ông 70 tuổi dùng súng tự chế bắn vỡ cửa kính nhiều hộ dân - Ảnh 3.

Vết tròn trên cửa kính nhà chị N., do súng đạn bi bắn trúng.

Chiều 28-3, Công an quận Hồng Bàng đã tiến hành triệu tập ông Nguyễn Văn H. lên trụ sở để làm việc. Tại cơ quan công an, ông Nguyễn Văn H. khai nhận do có sở thích với súng nên đã tự chế súng cao su bắn đạn bi sắt. Thỉnh thoảng, ông Nguyễn Văn H. có lên tầng 3 của nhà mình dùng súng cao su bắn đạn bi ngắm bắn về phía biển báo giao thông phía dưới đường Hùng Vương hoặc ngắm bắn vào các lá cây phía trước mặt. Nhiều khả năng ô cửa kính của một số nhà phía bên khu đô thị Hoàng Huy Reverside bị vỡ là do đạn bi sắt bay lạc.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Văn H. đã tự nguyện giao nộp 1 khẩu súng tự chế sử dụng theo cơ chế lực nén của hơi cồn.

Ông Nguyễn Văn H. khai nhận đã tự chế vào khoảng năm 2021, sau đó sử dụng khoảng 1 tháng thì súng hỏng nên gần đây, người đàn ông này đã tự chế ra súng cao su bắn đạn bi sắt để sử dụng.

Cũng theo ông H., sau khi nghe thông tin cơ quan công an đang tìm người bắn đạn bi sắt về phía khu đô thị Hoàng Huy, ông H. đã vứt súng cao su đi.

Hiện, Công an quận Hồng Bàng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Tr.Đức