Lúc 0 giờ ngày 6-8, một số khu vực của xã Phú Tân (huyện Châu Thành), xã Thuận Hưng và xã Mỹ Phước của huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng được áp dụng vùng cách ly y tế theo quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng. Các điểm bị phong tỏa liên quan đến F0 lây nhiễm từ bệnh nhân mắc Covid-19 tại đám tang nhà bà T.T.T., ấp Trà Lây 2, xã Thuận Hưng.

Vụ đám tang đông người: Vợ chồng phó chủ tịch xã dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Phong tỏa tại Thuận Hưng, Mỹ Tú, Sóc Trăng

Vùng cách ly y tế tại Thuận Hưng là Đảng ủy, UBND xã, chợ Cầu Trắng, 2 khu dân cư; 1 khu dân cư xã Mỹ Phước, 1 khu thuộc xã Phú Tân. Tổng số hộ bị ảnh hưởng phong tỏa 15 ngày liên quan đến 3.445 nhân khẩu của 1.021 hộ dân.

Ông Nguyễn Việt Phú, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú, cho biết đã đình chỉ công tác ông N.V.T., Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Hưng. Ông này ở cùng ấp Trà Lây 2 với gia đình bà T., nơi có đám tang diễn ra từ 29 đến 31-7.

Tại đám tang này có 3 F0 là mẹ, con gái và một người họ hàng với bà T.. Dịch bệnh sau đó lây lan cho 2 người ở xã Mỹ Phước của huyện Mỹ Tú, 1 người ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành.

Vợ ông T. là người dự đám tang bà T.. Kết quả xét nghiệm ông T. và vợ đều nhiễm SARS-CoV-2. Ông T. hiện đã bị tạm đình chỉ công tác.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 5-8, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu ký công văn gửi Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 ở 2 huyện Mỹ Tú và Châu Thành, yêu cầu báo cáo về việc nhiều người dự đám tang tại ấp Trà Lây 2, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú.

Theo UBND tỉnh Sóc Trăng, từ ngày 29 đến 31-7, tại xã Thuận Hưng có một gia đình tổ chức đám tang với rất nhiều người từ các xã khác đến dự. Người trong gia đình này và một số cá nhân đến dự đám tang được cơ quan chức năng phát hiện mắc Covid-19 . Nhiều khả năng dịch bệnh sẽ tiếp tục lây lan ra cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Mỹ Tú và Châu Thành khẩn trương điều tra, truy vết, thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.

Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm, thiếu trách nhiệm trong sự việc này. Kết quả xử lý báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh trước ngày 8-8.

Ông Nguyễn Việt Phú, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú, cho biết các lực lượng chức năng đang khẩn trương tập trung truy vết F1, F2 đối với chùm ca mắc Covid-19 liên quan đến đám tang bà T.T.T.

Thời điểm tổ chức đám tang, địa phương này đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thế nhưng, gần 20 người của huyện Mỹ Tú và 4 người của huyện Châu Thành vẫn đến dự đám tang này.

Trước khi qua đời, bà T. nhập viện điều trị tại Khoa Nhiễm E, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng. Tại thông báo tìm người đến dự đám tang, Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 huyện Mỹ Tú cho biết đã có 3 ca mắc Covid-19 liên quan những người thân và người đến dự đám tang của bà T.

Trong khi đó, UBND xã Thuận Hưng ra thông báo truy tìm những người bán rau và thịt cho một phụ nữ mắc Covid-19. Thời gian bà này đến chợ Cầu Trắng tại ấp Trà Lây 1 để mua rau, thịt là vào ngày 29-7.

Tin - ảnh: HOÀNG KIM