Chiều 7-4, ngay sau khi kết thúc kỳ họp thứ 5, HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, TP HCM đã họp báo về kết quả kinh tế - xã hội quý I/2022 và kỳ họp này.

Tại cuộc họp báo, cơ quan chức năng thông tin việc đấu giá 4 lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức). Theo đó, quy định khi đấu giá thành công phải ban hành quyết định công nhận kết quả đấu giá và ký hợp đồng mua bán tài sản đối với các lô đất của doanh nghiệp (DN) đấu giá. Quy định cho phép DN nộp tiền theo quy định và trong hợp đồng cũng ghi rõ DN nào có đơn xin chấm dứt thì phải bỏ cọc.

Đến nay, cơ quan chức năng nhận được đơn của Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh và Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt đề nghị chấm dứt hợp đồng mua bán. UBND TP HCM đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp sở, ngành liên quan tham mưu giải quyết. Còn 2 DN là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega chưa nộp đơn và vẫn còn trong thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm: TP HCM sẽ cưỡng chế thu hồi nợ - Ảnh 1.

Họp báo kết quả kinh tế - xã hội quý I/2022 và kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố khóa XẢnh: PHAN ANH

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, nói Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega đã trúng đấu giá 2 lô đất ở Thủ Thiêm đều chưa nộp tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế và ngân sách nhà nước. Đến sáng 7-4, Cục Thuế TP HCM nhận được 2 văn bản của 2 DN đề nghị cho phân kỳ nộp tiền sử dụng đất từ tháng 4 đến tháng 9-2022, chia thành 6 đợt để nộp.

Lý do được các DN đưa ra là diễn biến sau thời điểm đấu giá ảnh hưởng nghiêm trọng đến các kế hoạch phát triển dự án của DN. DN khó sắp xếp tài chính nếu chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan như: Sự lây lan của biến chủng Omicron ảnh hưởng đến sự ổn định của nền kinh tế; các biến động chính trị như xung đột Nga - Ukraine ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư… Tuy nhiên các lý do, khó khăn mà DN nêu đều không thuộc danh mục được gia hạn nộp thuế. Do vậy, Cục Thuế TP HCM sẽ tiếp tục tính tiền chậm nộp và ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi nợ. Mỗi ngày chậm nộp tiền sử dụng đất, DN bị phạt hơn 1 tỉ đồng.

Liên quan việc chậm cấp sổ hồng cho người dân, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết sở này đã xây dựng kế hoạch rất cụ thể, dự kiến trong 2 năm 2021 và 2022, TP HCM cấp sổ hồng cho 37.000 đến 38.000 nhà ở trên địa bàn. Trong đó từ đầu năm 2022 đến nay, TP HCM cấp được trên 3.500 sổ hồng. 

PHAN ANH - QUỐC ANH