Chiều 5-5, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, cho biết sau khi nắm thông tin trên Báo Người Lao Động về 2 vụ việc trên, ông đã yêu cầu 2 cơ sở khám chữa bệnh liên quan báo cáo.

"Chúng tôi đã yêu cầu 2 đơn vị báo cáo gấp vụ việc, đồng thời giao Thanh tra sở vào cuộc làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định" - ông Nay Phi La nói.

Vụ đau ruột thừa cho thuốc trị ngộ độc, gãy xương sau sinh: 2 đơn vị báo cáo gấp - Ảnh 1.

Bệnh nhân phản ánh đau ruột thừa nhưng phòng khám chẩn đoán ngộ độc

Trước đó, sáng 1-5, bệnh nhân V.Q.C. (25 tuổi, ngụ TP Buôn Ma Thuột) tới Phòng khám Đa khoa Nguyễn Dũng (số 48, Phan Chu Trinh, TP Buôn Ma Thuột) để khám vì bị đau bụng. 

Tại đây, bác sĩ đã chẩn đoán anh C. bị ngộ độc, kê đơn thuốc cho về nhà uống. Đến chiều cùng ngày, bệnh nhân bị sốt, đau đớn không đi lại được nên lên Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP Buôn Ma Thuột) nhập viện và được chẩn đoán bị ruột thừa, hiện đã phẫu thuật, sức khỏe ổn định. 

Đại diện phòng khám này thừa nhận: "Rõ ràng có sự hạn chế về kỹ thuật, con người. Người ta đau như vậy sao không coi kỹ ruột thừa" và cho biết đã tới thăm hỏi, xin lỗi bệnh nhân C.

Vụ đau ruột thừa cho thuốc trị ngộ độc, gãy xương sau sinh: 2 đơn vị báo cáo gấp - Ảnh 2.

Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột - nơi xảy ra vụ việc người nhà bệnh nhân tố sản phụ bị gãy xương sườn sau khi sinh mổ

Tương tự, sáng 5-5, anh Phạm Anh Tuấn (ngụ xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) cho biết đã gửi đơn tới cơ quan chức năng đề nghị xử lý trách nhiệm với Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột về việc vợ anh bị gãy xương sườn khi sinh mổ tại đây nhưng bệnh viện không nhận trách nhiệm.

Theo anh Tuấn, ngày 9-4, anh đưa vợ vào Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột và được chỉ định mổ lấy thai nhi, đến ngày 14-4 xuất viện. Ít ngày sau, vợ anh kêu đau quá nên đưa đi kiểm tra thì phát hiện gãy xương sườn số 8.

Trong khi đó, đại diện Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột phủ nhận nội dung tố cáo và cho biết sản phụ đặt dịch vụ sinh phòng gia đình, khi sinh có anh Tuấn trong phòng mổ.

Bức xúc trước các vụ việc trên, người nhà bệnh nhân, sản phụ đã tố các y bác sĩ tắc trách.

C. Nguyên