xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Công an Cần Thơ không "gài bẫy" tiệm vàng?

Tin-ảnh: Ca Linh

(NLĐO) - Người phát ngôn Công an TP Cần Thơ cho biết việc khám xét tiệm vàng, nơi người thợ điện đổi 100 USD rồi bị phạt 90 triệu đồng, là đúng trình tự quy định của pháp luật.

Khoảng 15 giờ ngày 24-10, Công an TP Cần Thơ đã tiến hành họp báo thông tin vụ việc anh N.C.R (38 tuổi, thợ điện; ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều) đổi 100 USD tại tiệm vàng thuộc Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại T. L (trụ sở ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) do ông Lê Hồng L. làm giám đốc. 


Thượng tá Trần Văn Dương, Trưởng Phòng Tham mưu - người phát ngôn của Công an TP Cần Thơ, giải thích: "Ban Giám đốc giao cho tôi chủ trì họp báo, dự kiến vào 10 giờ 30 phút ngày 24-10 nhưng sáng nay tôi đặt vé máy bay về trễ giờ. Vì vậy, đến chiều hôm nay, chúng tôi mới tiến hành họp báo".

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Công an Cần Thơ không gài bẫy tiệm vàng? - Ảnh 2.

Thượng tá Trần Văn Dương (bìa trái) trả lời tại cuộc họp báo

Nhiều phóng viên dự họp báo đặt câu hỏi: Vì sao công an có quyết định khám xét nhà ông L. hôm 24-1 nhưng thời điểm khám xét và bắt quả tang ông giao dịch với ông R. là vào ngày 30-1 - lệnh khám xét nhà có trước thời điểm bắt quả tang? Như vậy, có hay không việc công an dùng ông R. làm "con mồi" để "gài bẫy" bắt và xử phạt doanh nghiệp? 

Thượng tá Trần Văn Dương thông tin: "Cơ quan tham mưu đang thẩm định lại toàn bộ hồ sơ vụ việc. Việc khám xét nhà của ông L. diễn ra bình thường, đúng trình tự pháp luật như các vụ án kinh tế khác. Còn báo chí đặt vấn đề ông R. có phải "con mồi" hay không tôi cũng không biết được vì đây là nghiệp vụ của lực lượng trinh sát. Nhưng nếu ông R. là "con mồi" thì tại sao xử phạt ông ta đến 90 triệu đồng?".

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Công an Cần Thơ không gài bẫy tiệm vàng? - Ảnh 3.

Nhiều cơ quan báo chí có mặt tại buổi họp báo

Trả lời báo chí về việc ông L. thắc mắc 20 viên kim cương để trong phòng ngủ và là của hồi môn, chứ không trưng bày bên ngoài cửa tiệm nhưng tại sao công an lại tịch thu, thượng tá Dương trả lời: "Chỗ ông L. đến hiện giờ đã thừa nhận hành vi vi phạm, cũng chưa thấy ông này khiếu nại. Nếu ông L. không đồng ý điều khoản nào trong quyết định xử phạt thì có thể khiếu nại theo quy định". 

Theo thượng tá Dương, Công an TP Cần Thơ sẽ tổng hợp ý kiến luật sư đã phân tích trên báo chí gửi về Bộ Công an để có ý kiến sửa đổi, bổ sung Nghị định 96/2014 cho phù hợp. "Công an sẽ kết hợp với Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo các điểm thu đổi ngoại tệ để người dân nắm, tránh vi phạm đáng tiếc như vụ việc của ông R." - thượng tá Dương nói.

Như đã đưa tin, cuối năm 2017, ông R. được người thân gửi cho 100 USD. Sau đó, ông đến tiệm vàng T.L ở phường Cái Khế đổi được 2,3 triệu đồng. Khi ông R. vừa bước ra khỏi tiệm thì bất ngờ lực lượng chức năng giữ lại, lập biên bản và tịch thu số tiền này.

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Công an Cần Thơ không gài bẫy tiệm vàng? - Ảnh 4.

Tiệm vàng T.L

Ngoài ra, tiệm vàng T.L nơi ông R. đổi USD sang VNĐ cũng bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 295 triệu đồng do vi phạm các hành vi: không được phép mua bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng. 

Cơ quan chức năng cũng đã tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng tại tiệm vàng này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo