Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin Dự án Khu biệt thự biển và dịch vụ du lịch Anh Nguyễn – Nha Trang (dự án Anh Nguyễn) nằm trong diện đất đồi núi có nguy cơ sạt lở trên địa bàn TP Nha Trang nhưng lại đang xin nâng tầng, nâng diện tích… Lý do mà chủ đầu tư xin điều chỉnh để "phù hợp địa hình núi đá có độ dốc đặc biệt cao".

Điều tréo ngoe là nằm sát dự án Anh Nguyễn là dự án Khu biệt thự Ocean View Nha Trang đang bị chính quyền thực hiện cưỡng chế 15 biệt thự nâng tầng với tổng kinh phí khoảng 30 tỷ đồng. Trong quy hoạch được phê duyệt, các biệt thự tại dự án Ocean View chỉ được phép xây cao 1-3 tầng, mật độ xây dựng từ 40-60%, nhưng thực tế, 15 biệt thự tại đây cao 4-8 tầng, mật độ xây dựng 100% buộc phải tháo dỡ.

Vụ Dự án nguy cơ sạt lở xin nâng tầng ở Nha Trang: Làm rõ lý do phát sinh - Ảnh 1.

Dự án Khu biệt thự biển và dịch vụ du lịch Anh Nguyễn – Nha Trang nằm khu vực có nguy cơ sạt lở

Tuy vậy, dự án Anh Nguyễn dù đã thực hiện được 14 năm đến nay tiếp tục xin điều chỉnh và gia hạn thời gian thực hiện. Dự án này xin nâng tổng diện tích khu vực dự án 116.897 m2, trong đó diện tích rừng là 45.148 m2 lên 118.897m2, tăng hơn 2.000m2. Khu đất được quy hoạch làm căn hộ cao cấp rộng hơn 4.857 m2 được đổi tên thành An Cruising và xin nâng từ 8 lên 10 tầng với số căn hộ dự kiến khoảng 436 căn; tòa nhà hỗn hợp Aqua Marine cao 9 tầng với 169 căn hộ và khu khách sạn 191 căn hộ; nhà liền kề lên 6 tầng… Trong khi, báo cáo rà soát các dự án thuộc khu vực đồi, núi có nguy cơ sạt lở đất trên địa bàn thành phố Nha Trang, thì dự án Anh Nguyễn nằm trong diện đất đồi núi có nguy cơ sạt lở.

Vụ Dự án nguy cơ sạt lở xin nâng tầng ở Nha Trang: Làm rõ lý do phát sinh - Ảnh 2.

Lý do mà chủ đầu tư Dự án Anh Nguyễn xin điều chỉnh để "phù hợp địa hình núi đá có độ dốc đặc biệt cao".

Về việc xin điều chỉnh này, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản kết luận chỉ thống nhất cho phép chủ đầu tư là Công ty TNHH Anh Nguyễn gia hạn thêm 24 tháng kể từ ngày 1-1-2021. Chủ đầu tư phải hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh tỉ lệ 1/500 gửi sở Xây dựng thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt. Trong quá trình này chú ý điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất phù hợp quy định pháp luật về đất đai, xây dựng (không xác định mục đích sử dụng là đất ở không hình thành đơn vị ở).

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu giữ nguyên hiện trạng đất rừng sản xuất với diện tích hơn 40.000m2 và không được chuyển đổi mục đích sử dụng đối với diện tích này. Chủ đầu tư không được đổi tên mà giữ nguyên tên là Khu biệt thự biển và dịch vụ du lịch Anh Nguyễn – Nha Trang.

Đặc biệt, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu làm rõ nguồn gốc, lý do phát sinh, mục đích sử dụng đối với phần diện tích tăng thêm là 2.000m2 đề xuất bổ sung vào dự án.

Về phần mật độ xây dựng và chiều cao công trình, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu thực hiện đúng quy định pháp luật và chủ trương mà UBND tỉnh đã đồng ý trước đây từ tháng 6-2020.

Bài, ảnh: Kỳ Nam