Sáng 1-1, trao đổi với Báo Người Lao Động, trung tá Hà Việt Thanh, Trưởng Công an huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ), cho biết đơn vị này đã ra quyết định tạm giữ hình sự 10 đối tượng liên quan đến vụ việc dùng hung khí lên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai (xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh) chặn xe ô tô để xin tiền.

"Sau thời hạn tạm giữ, căn cứ vào tình tiết phạm tội, hồ sơ vụ án, chúng tôi sẽ phân loại và khởi tố vụ án, khởi tố bị can"- trung tá Thanh nêu rõ.

Vụ dùng hung khí chặn xe xin tiền: Xem xét khởi tố vụ án, bị can - Ảnh 1.

Nhóm thanh, thiếu niên dùng hung khí chặn xe "xin tiền" trên cao tốc

Theo trung tá Thanh, nhóm thanh, thiếu niên trên đều là phạm tội lần đầu. Trong thời gian tạm giữ, các thanh, thiếu niên đều hợp tác với cơ quan điều tra, khai báo thành khẩn và hối hận đối với các hành vi khai ra.

"Những đối tượng này không nghĩ rằng việc mình gây ra là nghiêm trọng như vậy. Một phần là do nhận thức pháp luật còn hạn chế nhưng không thể bao biện được hành vi của các đối tượng đã gây ra"- trung tá Thanh nhấn mạnh.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tối 29-12, trên một tài khoản mạng xã hội đăng tải đoạn video clip dài hơn 30 phút ghi lại hình ảnh nhóm thanh, thiếu niên khoảng 10 người đứng trên đường cao tốc cầm theo hung khí để chặn ô tô, "xin tiền".

Nhận được thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phù Ninh đã vào cuộc điều tra và tiến hành triệu tập 10 đối tượng từ 16 tuổi đến 18 tuổi có liên quan đến vụ việc. Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng khai nhận do thiếu hiểu biết, nhận thức về pháp luật, trước đó, nhóm đối tượng đã uống rượu rồi rủ nhau mang hung khí tự chế lên cao tốc để "chụp ảnh". Sau đó, nhóm thanh, thiếu niên này bột phát nảy sinh ý định chặn xe "xin tiền", đồng thời 1 đối tượng trong nhóm quay livestream trên facebook cá nhân, số tiền nhóm đối tượng này chiếm đoạt của các lái xe là hơn 400.000 đồng.

Ng. Hưởng