Ngày 2-9, ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã báo cáo UBND tỉnh và yêu cầu Trường THPT Chu Văn An (TP Buôn Ma Thuột) tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể trong việc để học sinh ở xã Cư Êbur (vùng dịch, đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ-PV) vào kiểm tra.

Vụ thi lại giữa dịch bệnh: Vì sao học sinh vùng có dịch lọt vào phòng? - Ảnh 1.

Trường THPT Chu Văn An nơi để "lọt" học sinh vùng có dịch vào kiểm tra

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, sáng 1-9, Sở GD-ĐT đã cử đoàn làm việc với Trường THPT Chu Văn An. Kết quả cho thấy trước khi tổ chức kiểm tra, nhà trường đã thông báo kế hoạch kiểm tra đến giáo viên chủ nhiệm và học sinh. Trong đó lưu ý không tổ chức kiểm tra cho đối tượng là học sinh trong vùng phong tỏa và có yếu tố dịch tễ, những đối tượng này sẽ tổ chức đợt 2.

Cũng theo báo cáo, trong quá trình tổ chức kiểm tra, nhà trường tiếp tục rà soát các đối tượng học sinh trong vùng dịch không được tham gia kiểm tra đợt này. Tuy nhiên, nhà trường đã không kiểm soát chặt chẽ nên ở buổi kiểm tra môn Ngữ văn vào sáng 24-8 có 4 học sinh ở địa bàn xã Cư Êbur tham gia kiểm tra (!?).

Theo như báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, không hiểu quá trình kiểm soát học sinh vào phòng kiểm tra của các giáo viên như thế nào mà 4 học sinh ở vùng dịch vẫn "lọt" vào được phòng và nếu có trường hợp đi kiểm tra hộ thì có bị phát hiện?

Trả lời thắc mắc này, một lãnh đạo Sở GD-ĐT thừa nhận do phải báo cáo gấp với UBND tỉnh nên trước mắt qua làm việc đã phát hiện ra sai phạm khi để các em học sinh ở xã Cư Êbur vào phòng kiểm tra. Còn vấn đề có đúng là nhà trường vô tình để "lọt" hay không thì hiện Sở đang yêu cầu từng cá nhân, tập thể giải trình để làm rõ sự việc và xử lý nghiêm theo quy định.

Như đã phản ánh, chiều 24-8, phóng viên Báo Người Lao Động tiếp nhận thông tin Trường THPT Chu Văn An tổ chức thi lại giữa dịch bệnh, trong đó có học sinh ở xã Cư Êbur, gây lo lắng cho phụ huynh nên báo cho 2 lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk.

Sau đó, lãnh đạo Sở thông tin rằng Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An (bà Huỳnh Thị Kim Huệ -PV) báo cáo thực hiện đúng quy định và không có học sinh ở xã Cư Êbur đi kiểm tra. Thậm chí, ngày 1-9, sau khi UBND tỉnh Đắk Lắk có văn bản chỉ đạo, lãnh đạo Sở gọi hỏi, bà Huệ vẫn cho rằng không có việc học sinh ở xã Cư Êbur. Tuy nhiên, khi Sở xuống làm việc thì có 4 em học sinh ở vùng dịch dự kiểm tra.

Cao Nguyên