Sáng 20-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Bùi Văn Ban, Chủ tịch xã Trung Sơn (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình), cho biết: "Những ngày gần đây thông tin về tin đồn "kho báu 1 tấn vàng" bị khai thác trộm trên địa bàn đã gây ra nhiều phiền toái trên địa bàn. Xã đã kết hợp với huyện tiến hành xác minh làm rõ, không hề có chuyện có vàng ở khu vực đó cho nên xã đã báo cáo đề nghị cơ quan chức năng tiến hành xử lý người thông tin sai sự thật gây xáo trộn ở địa bàn".

Từ ngày xuất hiện thông tin về "kho báu", có rất nhiều người ở các địa phương khác, nhiều đoàn tò mò đến xem tận mắt.

Vụ kho báu 1 tấn vàng: Người dân khắp nơi ùn ùn tới xem - Ảnh 1.

Khu vực mà ông Lương Gia Long loan tin tìm thấy "kho báu 1 tấn vàng" ở xã Trung Sơn

Trong đó, ông Lương Gia Long (tên thật là Lương Chính Khang, sinh năm 1979, quê ở Hà Nội), người loan tin về "kho báu", đã trực tiếp dẫn người đến mà không báo cáo chính quyền, gây phức tạp tình hình tại địa phương. Chỉ riêng trong ngày 19-4, đã có hơn 200 người tìm đến khu vực đòi xem bằng được, việc này gây nhiều phiền toái cho chính quyền cũng như công việc làm ăn của chủ mảnh đất.

Ông Cao Đình Ngời, chủ nhân của mỏ đá mà ông Long nói là có "kho báu", chia sẻ: "Từ khi thông tin "kho báu 1 tấn vàng" xuất hiện thì công việc làm ăn của tôi rối tung. Nhiều nhóm người tìm đến đòi xem tận mắt, các công nhân làm việc không thể tập trung. Ông Long này là một "thầy lừa", tôi không dám nói đến phần tâm linh nhưng ông này lừa tôi từ đầu đến cuối, lúc đầu thỏa thuận 35 triệu đồng, sau đó lại lên 50 triệu đồng rồi lại lên 85 triệu đồng và còn đòi thêm 50 triệu đồng nữa nhưng tôi không chịu nên mới xảy ra sự việc".

Trước đó, Công an huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã vào cuộc điều tra thông tin ông Lương Chính Khang nói rằng bản thân ông phát hiện một kho vàng lớn, khối lượng "khoảng 1 tấn" tại khu vực hang đá thuộc xã Trung Sơn. Tuy nhiên, theo ông Khang, số vàng trên bị người khác âm thầm khai quật, không trình báo chính quyền.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ và sẽ xử lý nghiêm vụ "kho báu" được xác định là hoàn toàn bịa đặt.

Huy Thanh