Ngày 16-6, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình, cho biết cơ quan này vừa phối hợp với các nhà nghiên cứu lịch sử và bước đầu xác định ra được niên đại số "kho báu" tiền cổ được 3 ngư dân phát hiện dưới đáy biển, cách Vũng Chùa - Đảo Yến khoảng 1,5 hải lý.

Vụ kho báu dưới đáy biển Quảng Bình: Số tiền bị chìm cách đây 200 năm - Ảnh 1.

3 ngư dân tự nguyện giao nộp "kho báu" tiền cổ được phát hiện dưới đáy biển Quảng Bình

Theo đánh giá bước đầu, đây là loại tiền Việt Nam, chất liệu bằng đồng có pha thiếc, là loại tiền 7 phân/đồng xu, niên đại thời Gia Long (1802-1820) và Minh Mạng (1820-1840).

Các nhà nghiên cứu nhận định, số tiền có thể đã bị chìm cách đây khoảng 200 năm, hiện đã bị mục nát, giá trị vật chất không còn đáng kể, một số chưa bị mục nát có giá trị về lịch sử - văn hóa, phản ánh quá trình giao thương phát triển kinh tế - xã hội của những năm đầu thời kỳ nhà Nguyễn.

Vụ kho báu dưới đáy biển Quảng Bình: Số tiền bị chìm cách đây 200 năm - Ảnh 2.

Số tiền cổ có niên đại từ thời Gia Long, Minh Mạng

Như Báo Người Lao Động Online thông tin, ngày 10-6, 3 ngư dân là Cao Văn Thịnh (57 tuổi), Đinh Ngọc Thoại (44 tuổi) và Cao Thanh Duy (21 tuổi, cùng trú thôn 19-5, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch), trong quá trình lặn bắt sò, ốc tại vùng biển Vũng Chùa - Đảo Yến đã phát hiện và trục vớt được khoảng 770 kg đồng xu kim loại.

Sau khi trục vớt, được sự vận động của Đồn Biên phòng Roòn, 3 ngư dân đã giao nộp tất cả số đồng xu kim loại nói trên cho Trạm Kiểm soát Biên phòng cảng Hòn La niêm phong, bảo quản.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình đã phối hợp với Đồn Biên phòng Roòn và Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình tiến hành kiểm tra, đánh giá bước đầu về hiện vật.

Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các bước tiếp theo.

HOÀNG PHÚC