Lúc 14 giờ 30 phút ngày 4-4, bà Nguyễn Thị Hoài Phương, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc VN (VECE) xác nhận thêm 1 vụ đốt đồng gây khói đang diễn ra ở địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai - bên cạnh hành lang cao tốc cách cầu Long Thành. Tuy nhiên, hiện địa điểm người dân đốt đồng cách khá xa hành lang cao tốc, các đội tuần tra đã có mặt kiểm soát và nhắc nhở, tuyên truyền đến bà con.

Khói đốt đồng lại uy hiếp cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây - Ảnh 1.

Khói mịt mù đã dẫn đến tai nạn trên cao tốc ngày 3-4

"Dù vị trí người dân đốt đồng ở khoảng cách xa hơn hôm qua nhưng thường thì không thể đoán trước hướng khói. Do đó, chúng tôi đã phải liên hệ với địa phương để nhận được sự phối hợp, hỗ trợ nhằm kiểm soát tình hình", bà Phương nói.

Theo độc giả Báo Người Lao Động cho biết đám khói đốt đồng hiện tại bốc khá cao, cũng có phần ảnh hưởng tầm nhìn khiến người tham gia giao thông lo ngại.

Ở một diễn biến khác đến trưa 4-4, bà Nguyễn Thị Hoài Phương cho biết bà vẫn đang ở khu vực hiện trường cùng các đơn vị liên quan tiếp tục giải quyết hậu quả của sự cố.

Liên quan vụ việc xe ô tô tông liên hoàn trên cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây chiều 3-4, bà Phương xác nhận tai nạn đã khiến 10 xe ô tô hư hỏng nặng, 4 người bị hương trong đó 1 người bị thương nặng vẫn đang điều trị tại bệnh viện.

Khói đốt đồng lại uy hiếp cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây - Ảnh 2.

Tai nạn do khói đốt đồng trên cao tốc đã khiến 4 người bị thương, 10 xe hư hại nặng

Bà Phương cho biết sau vụ việc, đơn vị đã tăng cường kiểm soát, tuyên truyền phòng việc xảy ra tương tự vụ đốt cỏ bên hành lang cao tốc chiều qua. Đơn vị cũng tăng cường kiểm tra phát quang cỏ cây, chướng ngại nếu có ở những khu vực hành lang cao tốc. Theo bà Phương, vào mùa khô, đơn vị vẫn kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tình trạng này nhưng vẫn xảy ra sự cố.

Bà Phương cũng cho rằng công tác tuần tra kiểm soát giao thông cũng thực hiện liên tục đồng thời kiểm soát từ hệ thống camera thông minh. "Khi xảy ra sự cố, đơn vị đã thực hiện ngay việc triển khai cảnh báo cho các tài xế qua các hệ thống, đồng thời tiến hành triển khai tác chiến khắc phục ngay tại hiện trường. Tuy nhiên do khói lớn, xe đông nên vẫn dẫn đến hỗn loạn và tai nạn", bà Phương khẳng định.

Vị lãnh đạo VECE cho hay trong chiều nay, đơn vị sẽ trả lời cụ thể các vấn đề liên quan như trách nhiệm, tình hình khắc phục sự cố chi tiết, qua email cho phóng viên Báo Người Lao Động.

Báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai cho rằng khi xảy ra vụ khói đốt đồng bao phủ cao tốc vì các xe không giữ được khoảng cách an toàn nên tai nạn mới xảy ra

XUÂN HOÀNG