Ngày 4-12, sau 1 ngày làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu và khảo sát vị trí lấp biển làm thủy cung đang "dậy sóng" dư luận, Đoàn giám sát của Quốc hội do ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội - làm trưởng đoàn tiếp tục làm việc với lãnh đạo tỉnh này về các vấn đề xung quanh dự án Hòn Ngưu.

Sau khi nghe báo cáo về dự án, ông Phan Thanh Bình đã kết luận và lưu ý với tỉnh nhiều nội dung. 

Vụ lấp biển Vũng Tàu: Phải tuân thủ luật pháp, giữ vẻ đẹp của biển - Ảnh 1.

Dự án lấp biển Vũng Tàu nhìn từ trên cao

Ông Bình nhấn mạnh thủy cung Hòn Ngưu và khu du lịch Hồ May nằm ở vị trí đắc địa, là vốn quý, là tài nguyên, tài sản vô giá, thế mạnh của du lịch tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Do đó, cần phải hết sức cân nhắc, xem xét kỹ từng vị trí cũng như về tổng quan.

Ông Bình bày tỏ lo ngại về dự án này, nếu thực hiện sẽ che khuất tầm nhìn của Bạch Dinh. "Có ai muốn cái gì che hết tầm nhìn trước nhà mình không, mà tầm nhìn ra biển là vô giá" - ông Bình nói.

Trưởng Đoàn giám sát của Quốc hội lưu ý xem xét kỹ về tầm nhìn, ảnh hưởng của dự án đối với di tích cấp quốc gia Bạch Dinh, không để việc thực hiện dự án vi phạm Luật Di sản văn hóa.

Ông Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - cũng đặt ra hàng loạt câu hỏi, đề nghị lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trả lời rõ ràng về dự án thủy cung lấp biển Hòn Ngưu: Phải chăng chính quyền tỉnh đã bất lực trước những sai phạm của chủ đầu tư dự án? Dự án thủy cung đã được phê duyệt khá lâu, trong quá trình triển khai các cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm, có xử lý chưa? Nếu xử lý còn sai phạm thì sao? Doanh nghiệp đã thực hiện hết nghĩa vụ tiền thuê đất chưa? Hòn Ngưu đã đánh giá tác động dòng chảy, có tổ chức các hội thảo khoa học tác động của thủy cung đến di tích Bạch Dinh chưa? Các hạng mục sai phép, không phép trên đỉnh Núi Lớn, trong tổng thể dự án của chủ đầu tư, có được xử lý triệt để không?...

Như Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh, thời gian qua, dự án Cụm Dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu do Công ty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu làm chủ đầu tư đã lấp, lấn biển tại khu vực Bãi Trước - TP Vũng Tàu, có dấu hiệu xâm phạm không gian di tích, phá vỡ cảnh quan, ảnh hưởng môi trường. Việc làm này tạo tiền lệ chiếm dụng biển, gây bức xúc trong dư luận và phản ứng mạnh mẽ từ các nhà khoa học. 

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang cho tạm dừng dự án để rà soát lại toàn bộ.

X.Hoàng