Liên quan đến vụ liệt sĩ Trương Văn Chóng (SN 1965, nguyên quán xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) trở về sau 33 năm tưởng đã hy sinh, chiều 21-5, bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP Cần Thơ, cho biết: "Sở đang chờ văn bản hướng dẫn của Bộ LĐ-TB-XH và Cục Người có công về trường hợp của ông Chóng. Từ khi ông Chóng trở về cho đến nay, địa phương vẫn cấp phát chế độ cho người có con là liệt sĩ cho mẹ ruột ông Chóng. Khi nào 2 cơ quan trên có văn bản chính thức thì lúc đó mới ngưng cấp. Hiện nay, hồ sơ của ông Chóng đã chuyển về Bộ Chỉ huy quân sự để làm rõ thêm".

Vụ liệt sĩ trở về sau 33 năm: Vẫn cấp phát chế độ cho mẹ ông Chóng - Ảnh 1.

Ông Trương Văn Chóng khi về lại quê hương. Ảnh: Báo NLĐ

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Chóng đi bộ đội năm 1983, hy sinh năm 1985 tại chiến trường Campuchia và được công nhận là liệt sĩ năm 1993. Từ năm 1994 đến nay, bà Huỳnh Thị Nía (87 tuổi, mẹ ruột ông Chóng) được nhận tiền chế độ cho người có con là liệt sĩ.

Vào ngày 20-2 vừa qua (tức mùng 5 Tết Mậu Tuất), ông Chóng trở về nhà mẹ ruột ở ấp Định Hoà B, xã Định Môn thì mọi người trong nhà ai cũng bất ngờ vì ông Chóng được cho là đã chết cách đây 33 năm.

Vụ liệt sĩ trở về sau 33 năm: Vẫn cấp phát chế độ cho mẹ ông Chóng - Ảnh 2.

Ông Trương Văn Chóng cùng mẹ ruột. Ảnh: Báo NLĐ

Qua xác minh của Sở LĐ-TB-XH, năm 1983, ông Chóng nhập ngũ và sang chiến trường Campuchia nhưng bị thương nên thất lạc đơn vị. Sau đó, ông bị mất trí nhớ nên không nhớ gì về người thân và gia đình. Ông được người dân Campuchia nuôi dưỡng và có vợ tại đây. Sau đó, người đàn ông này trở về Việt Nam sinh sống tại xã Suối Dây, huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh). Đến khi có người từ TP Cần Thơ lên Tây Ninh và quen biết ông Chóng, kể cho ông nghe về nhiều địa danh ở Cần Thơ thì ông Chóng mới dần dần nhớ ra quê hương và tìm về nhà vào đêm mùng 5 Tết.

Ca Linh