xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ "lình xình" ở danh thắng Hàm Rồng: TP Thanh Hóa đùn đẩy trách nhiệm?

Bài-ảnh: Tuấn Minh

(NLĐO)- Lúng túng trong việc giải quyết vụ "lình xình" ở động Tiên Sơn thuộc danh thắng Hàm Rồng, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã ra văn bản "cầu cứu" nhưng Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định đây là vụ việc thuộc trách nhiệm giải quyết của TP.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, mới đây đã có chỉ đạo giao Thường trực Thành ủy TP Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra, làm rõ những "lùm xùm" kéo dài nhiều năm qua tại động Tiên Sơn nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa và danh thắng Hàm Rồng (gọi tắt là danh thắng Hàm Rồng; phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa) để có giải pháp quản lý, bảo vệ, phát huy hiệu quả di tích động Tiên Sơn.

Vụ lình xình ở danh thắng Hàm Rồng: TP Thanh Hóa đùn đẩy trách nhiệm? - Ảnh 1.

Động Tiên Sơn trong danh thắng Hàm Rồng

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, danh thắng Hàm Rồng là một thắng cảnh đẹp của Thanh Hóa, nơi có nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa, du lịch. Đây chính là nơi đã phát hiện cả một nền văn hóa rực rỡ thuộc thời đại kim khí cách đây 2.000-3.000 năm, nền "Văn hóa đông Sơn", là nơi gắn liền với cây cầu Hàm Rồng huyện thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Thế nhưng, hơn 10 năm qua, quần thể du lịch này đã không thể phát huy được hiệu quả do có nhiều tranh chấp xảy ra tại động Tiên Sơn giữa người dân làng cổ Đông Sơn và Công ty Kim Quy, đơn vị được UBND phường Hàm Rồng ký kết hợp đồng quản lý động trái quy định.

Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm, thế nhưng trong nhiều năm qua, lãnh đạo TP Thanh Hóa đã tổ chức nhiều cuộc họp, thậm chí thời điểm ông Lê Anh Xuân đang làm Chủ tịch UBND TP (nay là Bí thư TP) đã nhiều lần xuống thực địa để tìm hướng giải quyết. Thế nhưng, những "lình xình" tại danh thắng này vẫn không được giải quyết dứt điểm, khiến người dân làng cổ Đông Sơn tiếp tục có đơn thư khiếu kiện.

Đáng nói, mặc dù danh thắng này thuộc trách nhiệm xử lý của TP Thanh Hóa, thế nhưng do "lúng túng" trong việc giải quyết nên ngày 27-5, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa Trịnh Huy Triều đã ra văn bản "cầu cứu" Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo họp Hội đồng tư vấn giải quyết khiếu nại, tố cáo của tỉnh để tham gia ý kiến, thống nhất báo cáo UBND tỉnh hướng xử lý, giải quyết.

Vụ lình xình ở danh thắng Hàm Rồng: TP Thanh Hóa đùn đẩy trách nhiệm? - Ảnh 2.

Văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Cục Di sản văn hóa gửi Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL

Tuy nhiên, ngày 16-6, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn trả lời và khẳng định việc giải quyết kiến nghị về quản lý, khai thác động Tiên Sơn thuộc thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết của UBND TP Thanh Hóa. 

Công văn cũng cho rằng nếu xét thấy vụ việc có tính chất phức tạp, khó xử lý thì TP Thanh Hóa tổ chức họp Hội đồng tư vấn giải quyết khiếu nại tố cáo của TP để bàn biện pháp xử lý, trường hợp cần thiết thì mời các ngành chuyên môn cấp tỉnh tham gia.

Được biết, trong tuần này, UBND TP Thanh Hóa sẽ lập Hội đồng cấp TP để giải quyết vụ việc theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Xin ý kiến Bộ VH-TT-DL lập đoàn kiểm tra

Trước tồn tại hơn 1 thập kỷ tại động Tiên Sơn, ngày 23-6, bà Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã có văn bản báo cáo Bộ VH-TT-DL. Trong văn bản, Cục Di sản văn hóa đã nêu rõ việc đơn vị này đã có nhiều văn bản đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xử lý dứt điểm vụ việc, thế nhưng không nhận được phản hồi.

Đồng thời, Cục Di sản văn hóa đề xuất lãnh đạo Bộ chỉ đạo Cục Di sản văn hóa cơ sở phối hợp với Thanh tra Bộ tổ chức đoàn công tác làm việc với Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa, chính quyền địa phương để kiểm tra, nắm tình hình thực tế về việc quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng để hướng dẫn, hỗ trợ địa phương giải quyết dứt điểm sự việc, đồng thời có cơ sở tham mưu cho lãnh đạo Bộ trong trường hợp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm tra, báo cáo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo