Ngày 28-12, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm đối với 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần Công ty CP Nghe nhìn toàn cầu (AVG).

Cố tình không làm đúng quy định

Năm 2015, MobiFone thực hiện dự án Đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với khoảng 8.900 tỉ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư. Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (2 nguyên bộ trưởng TT-TT) cùng các bị cáo khác ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại Bộ TT-TT, MobiFone và Công ty Thẩm định giá AMAX đã vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư; đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỉ đồng.

Trong quá trình chỉ đạo mua AVG, các bị cáo: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà (nguyên chủ tịch MobiFone) và Cao Duy Hải (nguyên tổng giám đốc MobiFone) biết rõ giá trị tài sản, tình hình tài chính, kinh doanh của AVG thua lỗ kéo dài. Các bị cáo cũng biết rõ các quy định pháp luật phải tuân thủ khi thực hiện dự án nhưng đã tiếp nhận ý chí của nhau, thực hiện không đúng các quy định của nhà nước về trình tự, thủ tục đầu tư, quy định về quản lý sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Biết rõ dự án chưa được Thủ tướng quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng bị cáo Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo bị cáo Trương Minh Tuấn ký Quyết định số 236 và chỉ đạo bị cáo Lê Nam Trà, bị cáo Cao Duy Hải thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán cổ phần của AVG với giá mua gần 8.900 tỉ đồng và phải hoàn thành trong tháng 12-2015.

Từ những sai phạm chủ ý có hệ thống của bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và các bị cáo khác, Phạm Nhật Vũ (nguyên chủ tịch HĐQT AVG) đã bán cho MobiFone 95% cổ phần AVG với giá gần 8.900 tỉ đồng (cao hơn giá trị thật của AVG rất nhiều lần) mang lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG hơn 6.475 tỉ đồng. Đây là hậu quả thiệt hại trực tiếp làm mất vốn nhà nước tại MobiFone.

Từ đó, các bị cáo đã nhận hối lộ số tiền lớn từ Phạm Nhật Vũ. Cụ thể, bị cáo Nguyễn Bắc Son nhận 3 triệu USD, bị cáo Lê Nam Trà nhận 2,5 triệu USD, bị cáo Cao Duy Hải nhận 500.000 USD, bị cáo Trương Minh Tuấn nhận 200.000 USD.

Vụ MobiFone mua AVG: Nộp 3 triệu USD, Nguyễn Bắc Son thoát án tử - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son bị dẫn giải rời phiên tòa, ngày 28-12

Bị cáo Nguyễn Bắc Son quyết liệt chỉ đạo

HĐXX đánh giá bị cáo Nguyễn Bắc Son nhận thức dự án phải thực hiện theo quy định về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng, Bộ TT-TT không có chức năng thẩm định, đánh giá về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án nhưng vẫn chỉ đạo Phạm Đình Trọng (nguyên vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp - Bộ TT-TT) thành lập tổ thẩm định; tổ chức họp với MobiFone và AVG để thống nhất giá mua 95% cổ phần AVG là 8.900 tỉ đồng.

"Mặc dù Thủ tướng mới có ý kiến chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án chưa được thẩm định, đánh giá tổng thể về các điều kiện, Thủ tướng chưa có ý kiến về việc sử dụng các kênh tần số đã cấp cho AVG nhưng ông Son vẫn chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone; chỉ đạo bị cáo Lê Nam Trà ký các thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG ngay trong năm 2015" - bản án sơ thẩm nêu rõ.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Bắc Son chỉ đạo quyết liệt các bị cáo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng và các bị can khác làm trái quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại tài sản nhà nước. Kết quả cuộc họp ngày 2-10-2015 do bị cáo Phạm Đình Trọng chủ trì có sự tham gia của lãnh đạo MobiFone và đại diện AVG thống nhất giá mua 8.900 tỉ đồng, tương đương 95% cổ phần AVG là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Bắc Son xác định nhận từ Phạm Nhật Vũ 3 triệu USD là bất hợp pháp nên nhiều lần viết đơn xin nộp lại. Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Bắc Son không nhận được sự phối hợp của gia đình trong việc nộp lại số tiền này. Trong thời điểm nghị án, gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son nộp tiền, khắc phục hoàn toàn 3 triệu USD mà bị cáo nhận từ bị cáo Phạm Nhật Vũ. Xét tình tiết giảm nhẹ này, HĐXX cho rằng không cần thiết phải áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son như đại diện VKSND đã đề nghị.

Đối với bị cáo Trương Minh Tuấn theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son đã ký nhiều văn bản để triển khai dự án trái quy định gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng, đồng ý đề xuất của Phạm Đình Trọng để đề nghị Bộ Công an đưa giao dịch mua AVG vào danh mục tài liệu mật. Ngoài ra, ông Tuấn cũng ký bản đánh giá gửi Chính phủ; biết việc mua cổ phần AVG phải tuân thủ quy định pháp luật nhưng theo chỉ đạo của cấp trên đã ký quyết định phê duyệt dự án.

Từ những căn cứ trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son chung thân; Trương Minh Tuấn 14 năm tù, Cao Duy Hải 14 năm tù, Lê Nam Trà 23 năm tù cùng tổng hợp về 2 tội danh "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ". Riêng bị cáo Phạm Nhật Vũ 3 năm tù về tội "Đưa hối lộ". Các bị cáo còn lại trong vụ án bị phạt từ 2 đến 5 năm tù. 

Cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc

HĐXX đánh giá hậu quả từ hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhà nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với cơ quan quản lý nhà nước nên cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội. Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Bắc Son là người định hướng, chỉ đạo xuyên suốt, quyết liệt trong quá trình thực hiện dự án nên phải chịu trách nhiệm cao nhất.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng