Trả lời câu hỏi dự án Champarama Resort & Spa (trước đây là dự án Rusalka - Nàng Tiên Cá; ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) do Công ty CP Khu du lịch Champarama đầu tư, đổ đất đá ra vịnh Nha Trang là sai phạm hay không, ông Huỳnh Ngọc Bông - Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Khánh Hòa - cho biết tỉnh này đã nhận được báo cáo từ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) nhưng chưa có kết quả giải quyết.

Vụ Nàng Tiên Cá lấn vịnh Nha Trang: Sở TN-MT Khánh Hòa né trả lời - Ảnh 1.

Khu vực xây dựng dự án Champarama Resort & Spa với nhiều khối đất đá nhô ra biển

Trước đó, Báo Người Lao Động thông tin dự án Champarama Resort & Spa được UBND tỉnh Khánh Hòa ký Quyết định 1938/QĐ-UBND, ngày 5-7-2016, đồng ý phê duyệt báo cáo tác động môi trường chỉ trên 44,41 ha đất liền, không bao gồm diện tích mặt nước liền kề. Tuy nhiên, thực tế dự án đang đổ đất đá, làm kè bao xuống một vùng biển có dấu hiệu vừa vi phạm quyết định nói trên vừa vi phạm danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang theo Luật Di sản.

Ông Lê Văn Dẻ, Giám đốc Sở Xây dựng, cho hay ngày 14-9, sở này và Sở TN-MT đã kiểm tra dự án Champarama Resort & Spa và lập biên bản vụ việc. Dự án được cấp Giấy phép xây dựng số 162/GPXD-SXD, ngày 14-12-2016, với 9 hạng mục, gồm: biệt thự biển, biệt thự đồi, nhà hàng trung tâm, nhà hàng đặc sản, nhà bếp, nhà hội nghị, bar hồ bơi, trung tâm bơi lặn và CLB đêm. Chủ đầu tư đang cải tạo các hạng mục cũ của dự án Rusalka và thi công 2 hạng mục mới là biệt thự biển và đồi. Về cơ bản, các hạng mục phù hợp giấy phép xây dựng, có phần diện tích nhô ra biển. Tuy nhiên, xác định có lấn biển hay không thì phải được Sở TN-MT kiểm tra, đo đạc đối chiếu.

Liên tục nhiều ngày, phóng viên Báo Người Lao Động đề nghị Sở TN-MT xác định dự án có lấn biển trái phép hay không. Ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN-MT, cho biết đã giao văn phòng sở và Chi cục Bảo vệ Môi trường trả lời. Tuy nhiên, văn phòng sở này cho biết không thể cung cấp thông tin vì lãnh đạo sở chưa đồng ý. Khi liên hệ lại ông Thái thì ông này nói "anh không làm việc với em. Em liên hệ văn phòng sở".

Ngày 22-9, Báo Người Lao Động đã có văn bản gửi Sở TN-MT đề nghị phát ngôn thông tin theo Luật Báo chí 2016, Nghị định số 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong khi cơ quan chức năng ở tỉnh Khánh Hòa chưa có câu trả lời cụ thể thì ông Kiều Anh Tuấn, Trưởng ban phụ trách xây dựng của dự án Champarama, cho biết đất dự án bị sóng biển đánh tan hết rồi. Dự án mới đổ đất tôn tạo lại khoảng 800 m2, diện tích tôn tạo là 6.000 m2. Còn ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khu du lịch Champarama, cho rằng dự án có thể có chênh lệch tọa độ nhưng không đáng kể và dự án xây dựng trên diện tích đất cũ. "Tôi tin là dự án không có sai phạm. Thanh tra Sở TN-MT và Thanh tra Sở Xây dựng đã kiểm tra rồi" - ông Chi nói.

Bài và ảnh: Kỳ Nam