Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, cho biết đã liên hệ được 1.101 người tiêu dùng, thu hồi 103 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (chủ thương hiệu Minh Chay). Hiện vẫn còn 122 người chưa liên lạc được và 1 trường hợp tại quận 5, TP HCM - khách hàng mua sản phẩm đã sử dụng hết 1 hộp, 2 hộp đem tặng cho người khác ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là những sản phẩm xếp vào nhóm trung và cao cấp, giá rất đắt nên TP HCM xác định là nơi có lượng người tiêu dùng đặt mua nhiều do có thu nhập cao và kinh doanh online phát triển. Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đang tích cực thu hồi nhưng lo lắng nhất vẫn là việc người dân không biết thông tin, tiếp tục sử dụng dễ dẫn đến tình trạng một số vụ ngộ độc nặng trong thời gian tới.
"Chúng tôi kêu gọi người dân nếu đã mua sản phẩm Pate Minh Chay và các sản phẩm khác của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới phải ngưng sử dụng ngay lập tức và cách ly thực phẩm này với những thực phẩm khác để chờ thu hồi. Người mua không nên tự ý đem vứt bỏ mà chờ cơ quan chức năng, doanh nghiệp thu hồi đúng cách để không gây mối nguy cho cộng đồng. Trường hợp người dân đã lỡ ăn sản phẩm, cần liên hệ cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn" - bà Lan nhấn mạnh.
Một số sản phẩm Minh Chay đã được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM thu hồi. Ảnh: NGỌC ÁNH
Bà Phạm Khánh Phong Lan nhận định đây là vụ ngộ độc rất nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong cho người do vi khuẩn Clostridium Botulinum nhưng cũng rất hiếm gặp. Đây không phải là vi khuẩn do nhà sản xuất cố tình cho vào mà bị nhiễm trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, việc lây nhiễm từ khâu nào, nguyên nhân do đâu thì vẫn đang được cơ quan chức năng xác định để tìm biện pháp khắc phục, tránh xảy ra vụ việc tương tự trong thời gian tới.
Liên quan đến việc quản lý an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng chay, bà Lan cho rằng các sản phẩm chế biến chay có hình thức giống đồ mặn như pate, đùi gà chay, giả cầy... được xếp vào nhóm nguy cơ cao hơn các dạng đồ tươi như rau quả, nấm. "Do nguyên liệu chế biến các sản phẩm trên là thực vật, không có các đặc tính như thịt nên các nhà chế biến phải sử dụng một số hương liệu, phụ gia. Vì vậy, cần kiểm tra xem có sử dụng đúng và bị lạm dụng hay không?" - bà Lan nói.
Về tình hình các ca nhập viện có lịch sử sử dụng Pate Minh Chay, bà Lan cho biết TP HCM tiếp nhận 9 ca bệnh đều từ các tỉnh đến gồm Khánh Hòa, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Bình Dương. Trong đó, 5 ca đã được xuất viện, 4 ca đang điều trị tại BV Chợ Rẫy (2 ca), BV Bệnh nhiệt đới TP HCM (1 ca) và BV Nhân Dân 115 (1 ca).
Tại cuộc họp, TS-BS Nguyễn Văn Hảo, Trưởng Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn BV Bệnh nhiệt đới TP HCM, thông tin 2 ca bệnh tại BV này là chị em, hiện người em đang cai thở máy, người chị vẫn chưa cử động được.
Liên quan tới vụ việc này, ngày 1-9, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 2013/ATTP-NĐTT gửi Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đề nghị tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.
Bình luận (0)