xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ ngư dân VN thiệt mạng: Yêu cầu Malaysia cung cấp thông tin cụ thể về vụ va chạm

D.Ngọc

(NLĐO)- Trả lời câu hỏi về việc xác định nguyên nhân và quá trình điều tra vụ va chạm trên biển với lực lượng công vụ Maylaysia khiến một ngư dân Việt Nam thiệt mạng, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng chiều 18-8 cho biết Việt Nam đang yêu cầu phía Malaysia cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc.

Chiều 20-8, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, phóng viên đề nghị cung cấp thêm thông tin vụ việc cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia truy đuổi tàu cá Việt Nam khiến 1 ngư dân thiệt mạng, 18 ngư dân khác bị phía Malaysia bắt giữ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Như đã thông tin, ngày 18-8, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã giao thiệp và trao công hàm cho Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc nghiêm trọng này, đề nghị các cơ quan chức năng của Malaysia điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm nhân viên công vụ đã làm ngư dân Việt Nam thiệt mạng và không để lặp lại hành động này trong tương lai. Đồng thời, Việt Nam đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với các ngư dân trên tàu đang bị tạm giữ và giải quyết vấn đề liên quan đến ngư dân, tàu cá của Việt Nam trên tinh thần nhân đạo, hữu nghị, phù hợp với luật pháp quốc tế, quan hệ đối tác chiến lược và cả hai nước đều là thành viên của cộng đồng ASEAN".

Vụ ngư dân VN thiệt mạng: Yêu cầu Malaysia cung cấp thông tin cụ thể về vụ va chạm - Ảnh 1.

Một tàu của Cơ quan Thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) - Ảnh minh hoạ

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm việc với Bộ Ngoại giao Malaysia và yêu cầu cơ quan chức năng của Malaysia cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc, tạo điều kiện cho đại diện Đại sứ quán đi thăm lãnh sự các ngư dân đang bị phía Malaysia tạm giữ và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân với ngư dân bị thiệt mạng".

Trả lời câu hỏi về việc đã xác định được nguyên nhân vì sao ngư dân bị bắn chưa và bao giờ quá trình điều tra được thực hiện, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Cho đến nay, sau khi giao thiệp với phía Malaysia, chúng tôi mới được biết thông tin về số hiệu của hai tàu cá này. Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia vẫn đang tiếp tục giữ liên hệ với phía Malaysia để yêu cầu cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc cũng như thúc đẩy Malaysia tạo điều kiện cho phép đại diện đại sứ quán thăm lãnh sự trực tiếp các ngư dân Việt Nam đang bị tạm giữ để tìm hiểu thông tin".

Trước đó, theo thông tin ban đầu từ phía Malaysia, ngày 16-8, tại vùng biển ngoài khơi bang Kelantan (Malaysia) đã xảy ra một vụ va chạm giữa Cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia và hai tàu cá Việt Nam, làm một ngư dân Việt Nam thiệt mạng. Hai tàu cá cùng các ngư dân còn lại đang bị phía Malaysia tạm giữ với cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Malaysia.

Trong thông cáo phát ngày 17-8, Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) cáo buộc 19 ngư dân Việt Nam đã chống trả bằng vật cứng và bom xăng buộc lực lượng này phải nổ súng làm trúng một ngư dân. Người này sau đó đã tử vong trong lúc 18 người còn lại bị dẫn giải về đất liền. Nhưng MMEA không công bố tọa độ xảy ra vụ việc. Phía Malaysia cáo buộc tàu cá Việt Nam xâm phạm vùng biển của Malaysia.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiếp tục làm việc, yêu cầu các cơ quan chức năng của Malaysia cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc, thu xếp thăm lãnh sự các ngư dân và tiến hành các biện pháp bảo hộ đối với ngư dân thiệt mạng. Đồng thời, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan trong nước xác minh nhân thân các ngư dân, nắm thêm thông tin về vụ việc để có cơ sở đấu tranh với các sai phạm, tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

3 tàu cá cùng 26 ngư dân bị Indonesia tạm giữ

Bên cạnh đó, thông tin về vụ việc 3 tàu cá của Việt Nam cùng 26 ngư dân đang bị phía Indonesia tạm giữ, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết ngay sau khi nhận thông tin về vụ việc, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã liên hệ với cơ quan chức năng sở tại để làm rõ, xác minh thông tin về vụ việc trên; đề nghị phía Indonesia sớm thông báo chính thức cho phía Việt Nam; đồng thời sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân.

Theo thông tin từ phía Indonesia cung cấp, ba tàu cá mang số hiệu KH98168TS, KH91558TS, KH95758TS cùng 26 ngư dân đang được đưa về cơ sở của cơ quan giám sát tài nguyên biển và nghề cá tại Pontianak, Indonesia để tiến hành điều tra với cáo buộc đánh cá trái phép và sử dụng ngư cụ đánh cá bị phía Indonesia cấm.

Bộ Ngoại giao cũng đề nghị cơ quan chức năng trong nước xác minh, làm rõ nhân thân các ngư dân để có cơ sở phối hợp triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo