Chiều 16-12, ông Lê Đức Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã có buổi thị sát và làm việc với các cơ quan, ban ngành của huyện Nông Cống và tỉnh Thanh Hóa về việc Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ thương mại Thanh Hưng (Công ty Thanh Hưng) nổ mìn khai thác đá gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của 18 hộ dân thôn Thái Sơn, xã Tân Phúc (huyện Nông Cống) để đưa ra hướng xử lý.

Clip Công ty Thanh Hưng nổ mìn phá đá hôm 2-12

Theo báo cáo của đại diện các cơ quan, ban ngành có liên quan, qua kiểm tra thực tế, thông tin Công ty Thanh Hưng nổ mìn khai thác đá ảnh hưởng tới đời sống của người dân là có cơ sở, đúng như phản ánh của người dân. Đại diện các Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Sở Xây dựng, Sở Công Thương cho biết việc thực hiện cấp phép khai thác khoáng sản; hồ sơ sử dụng vật liệu nổ; hồ sơ đánh giá tác động môi trường được ngành chức năng thực hiện theo đúng quy trình, bảo đảm theo yêu cầu.

Thế nhưng, quá trình hoạt động, Công ty Thanh Hưng có gây ảnh hưởng kéo dài đến đời sống, sinh hoạt của người dân, dù công ty có phối hợp khắc phục hậu quả nhiều lần, song việc sử dụng vật liệu nổ để khai thác đá vẫn gây bụi, rung chấn, ảnh hưởng đến các hộ dân.

Vụ người dân la hét khi nổ mìn: Yêu cầu công ty tạm dừng hoạt động 3 tháng - Ảnh 2.

Cảnh bụi phủ nhà dân thời điểm nổ mìn phá đá - ảnh cắt từ clip

Tại buổi làm việc này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang yêu cầu Công ty Thanh Hưng tạm dừng hoạt động khai thác trong thời gian 90 ngày, yêu cầu công ty phối hợp với chính quyền địa phương thống kê mức độ ảnh hưởng đến các hộ dân để có cơ chế hỗ trợ hợp lý. Đồng thời, ông Giang giao Sở Xây dựng kiểm tra lại hoạt động khai thác mỏ, hướng dẫn công ty xây dựng phương án khai thác phù hợp, ít ảnh hưởng đến người dân, môi trường.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao Sở TN-MT phối hợp với UBND huyện Nông Cống, Công ty Thanh Hưng và các hộ dân thôn Thái Sơn đề xuất phương án tối ưu về việc di dời hoặc hỗ trợ các gia đình nhằm bảo đảm đời sống người dân, cũng như hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, theo đơn phản ánh của 18 hộ thôn Thái Sơn, nhiều năm nay họ phải sống trong thấp thỏm, lo âu khi Công ty Thanh Hưng nổ mìn khai thác đá ở khu vực núi Hào (sát thôn Thái Sơn) làm rung lắc nhà cửa, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống thường ngày khiến nhân dân rất bức xúc. Mặc dù người dân đã làm đơn kêu cứu khắp nơi nhưng tình trạng trên vẫn không được xử lý dứt điểm.

Vụ người dân la hét khi nổ mìn: Yêu cầu công ty tạm dừng hoạt động 3 tháng - Ảnh 3.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang (chỉ tay) và các cơ quan ban ngành đi kiểm tra mỏ đá

Đặc biệt, trưa ngày 2-12 vừa qua, khi người dân thôn Thái Sơn đang ăn cơm thì Công ty Thanh Hưng khai thác đá nổ mìn khiến nhà cửa rung lắc, bụi bao phủ cả thôn khiến người dân lo sợ tháo chạy ra khỏi nhà.

Qua clip được người dân ghi lại hôm 2-12 cho thấy sau một tiếng nổ lớn, cả ngàn khối đá từ trên lưng chừng núi Hào đổ ầm ầm xuống chân núi, kèm theo đó là một đám bụi khổng lồ lao thẳng vào khu dân cư khiến cả thôn chìm trong bụi. Nhiều người la hét, tháo chạy ra khỏi nhà vì lo sợ sập nhà.

Vụ người dân la hét khi nổ mìn: Yêu cầu công ty tạm dừng hoạt động 3 tháng - Ảnh 4.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang (giữa) gặp gỡ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân thôn Thái Sơn

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Nông Cống, cho biết huyện đã có văn bản yêu cầu công ty dừng tất cả hoạt động, đồng thời phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả gây ra cho dân. "Sở Công Thương cũng có văn bản yêu cầu dừng hoạt động, yêu cầu công ty xây dựng lại phương án khai thác mới mà không ảnh hưởng tới đời sống của người dân, khi nào được cơ quan chức năng cho phép mới được hoạt động trở lại"- ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, về lâu dài huyện cũng yêu cầu công ty làm việc với các hộ dân để thống nhất phương án đền bù, di dời các hộ dân tới nơi ở mới. Huyện sẽ có trách nhiệm báo cáo tỉnh xin vị trí tái định cư cho người dân.

Tuấn Minh