Sáng 15-10, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đã khám nghiệm tử thi để điều tra vụ Nguyễn Viết Hùng (SN 1973; ngụ xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp) đổ xăng đốt người tình là bà Trần Thị Bé (SN 1978; ngụ xã Kiến Thành, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông).

Theo đơn tố cáo của bà Bé trước khi bị giết, sau nhiều năm ly hôn chồng, năm 2017, bà quen rồi có một thời gian chung sống với Nguyễn Viết Hùng. Trong khoảng thời gian này, Hùng mê cờ bạc, bồ bịch, vũ phu... nên tối 18-8, bà đến phòng trọ của Hùng để đối thoại, chia tay trong ôn hòa. Hùng không đồng ý, khóa cửa phòng rồi lao vào đánh bà, dùng xăng tạt lên người đe dọa châm lửa đốt. Đến rạng sáng 19-8, sau nhiều giờ hành hạ, Hùng cưỡng hiếp bà Bé mặc cho nạn nhân chống cự quyết liệt.

Vụ người phụ nữ bị người tình thiêu chết: Công an đã làm hết trách nhiệm! - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Bé có đơn cầu cứu cơ quan công an nhưng vẫn bị người tình sát hại

Trao đổi với phóng viên trước khi xảy ra vụ việc, bà Bé cho biết sau khi thỏa mãn thú tính, Hùng thả bà về. Bà đến bệnh viện điều trị vết thương rồi nhờ người viết đơn gửi Công an huyện Đắk R’lấp tố cáo Hùng. Hơn 20 ngày sau, thấy sự việc chưa được giải quyết, Hùng vẫn nhiều lần tới đe dọa giết cả nhà, ngày 10-9, bà tiếp tục làm đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị có biện pháp bảo vệ tính mạng của gia đình.

Rạng sáng 16-9, khi vừa mở cửa để bán hàng, bà Bé bất ngờ bị ông Hùng tưới xăng lên người, ôm chặt và châm lửa đốt khiến bà bị phỏng gần 90%, Hùng bị phỏng khoảng hơn 80%. Riêng bà Trương Thị Kính (mẹ của bà Bé) và em Trần Mỹ Duyên (con gái bà Bé) cũng bị phỏng khi lao vào cứu bà Bé. Sau gần 1 tháng điều tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), đến tối 14-10, bà Bé đã tử vong.

Theo VKSND huyện Đắk R’lấp, sau khi nhận đơn của bà Bé, nhận thấy hành vi của ông Hùng có dấu hiệu của tội "Đe dọa giết người". Ngày 12-9, VKSND huyện ban hành văn bản yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp khởi tố vụ án hình sự về tội "Đe dọa giết người".

Còn theo một lãnh đạo Công an huyện Đắk R’lấp ngày 13-9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk R’lấp đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam (đã được phê chuẩn) đối với ông Nguyễn Viết Hùng về tội "Đe dọa giết người". Tuy nhiên, khi chưa thực hiện lệnh bắt thì đến ngày 16-9, ông Hùng tiếp tục gây án.

Liên quan đến đơn đề nghị bảo vệ của bà Bé, vị lãnh đạo này cho rằng đã triệu tập đối tượng lên làm việc hằng ngày và yêu cầu cam kết không được tiếp tục vi phạm. Công an cũng giải thích cho bà Bé phải phòng ngừa và kịp thời báo với chính quyền địa phương nếu xảy ra tình huống xấu. "Cơ quan điều tra không thể xuống canh nhà ông Hùng, cũng không thể xuống ôm cô này ngủ! Chúng tôi đã làm hết biện pháp, làm hết trách nhiệm" - vị này nói.

Bức xúc trước cái chết của chị mình, ông Trần Bình (em trai bà Bé) cho rằng cơ quan công an đã chậm trễ nên đối tượng Hùng có cơ hội sát hại bà Bé. "Gia đình tôi mong muốn ngoài việc trừng trị kẻ gây ra cái chết cho chị tôi thì phải làm rõ trách nhiệm của cán bộ điều tra" - ông Bình nói.

Luật sư Tạ Quang Tòng, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk, cho rằng theo quy định, sau khi có quyết định bắt tạm giam (đã được phê chuẩn) thì cơ quan công an phải thi hành ngay để ngăn ngừa hậu quả.

Tuy nhiên, lệnh được phê chuẩn ngày 13-9 nhưng cơ quan công an không thực hiện, để ngày 16-9 đối tượng giết người thì cơ quan công an phải có một phần trách nhiệm.

Bài và ảnh: Cao Nguyên