Bà Hiền bị Công an tỉnh Điện Biên khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 25-5 để điều tra về hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy". Theo thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra, có sự liên quan giữa vụ án ma túy mới này với vụ án sát hại Cao Thị Mỹ Duyên.

Sáng cùng ngày, bên lề hành lang kỳ họp Quốc hội, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, đã trao đổi với báo chí và cung cấp nhiều thông tin bất ngờ trong vụ án nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên bị sát hại và việc khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền để điều tra.

"Cho đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra có căn cứ để kết luận vợ chồng Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Trần Thị Hiền… cùng nằm trong đường dây hay một tổ chức buôn bán trái phép chất ma túy và đây là nguyên nhân dẫn đến việc nạn nhân Cao Thị Mỹ Duyên bị sát hại" - Thiếu tướng Sùng A Hồng khẳng định.

Vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Đường dây ma túy của mẹ liên quan đến cái chết của con - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Hiền bị bắt giữ để điều tra. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Theo Thiếu tướng Sùng A Hồng, đường dây ma túy này hoạt động từ lâu và một số đối tượng trong đường dây đã bị xử lý.

Về việc có hay không mâu thuẫn giữa bà Hiền với nhóm của Vì Văn Toán, dẫn đến việc con gái bà Hiền bị sát hại, Thiếu tướng Sùng A Hồng khẳng định chính tổ chức đường dây ma túy có mẹ của nữ sinh này liên quan là nguyên nhân dẫn đến nữ sinh giao gà bị sát hại. "Sau này, nếu cơ quan điều tra có tài liệu chứng cứ, chứng minh cho các hành vi khác thì theo quy định của pháp luật sẽ khởi tố bổ sung hoặc mở rộng vụ án. Trước mắt, sẽ sớm kết thúc điều tra, truy tố để đưa vụ án liên quan đến việc Cao Thị Mỹ Duyên bị sát hại ra xét xử" - giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết.

Trả lời thông tin về việc sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam, bà Trần Thị Hiền đã khai nhận những hành vi của mình như thế nào, Thiếu tướng Sùng A Hồng nói hiện Cơ quan CSĐT mới khởi tố, bắt tạm giam bà Hiền nên cần có thêm thời gian để làm rõ.

Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên nhìn nhận quá trình điều tra vụ án nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên bị sát hại gặp rất nhiều khó khăn. Bản thân bà Hiền không trung thực khai báo với cơ quan điều tra để cơ quan điều tra truy tìm và cứu Duyên. "Bà Hiền nhận hay không nhận là việc của bà, còn cơ quan điều tra có trách nhiệm chứng minh hành vi phạm tội" - Thiếu tướng Sùng A Hồng nhấn mạnh.

Văn Duẩn